Xơ vữa động mạch thường xuất hiện ở người lớn, độ tuổi trên 40. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy người trẻ ở độ tuổi từ 20 hoặc thậm chí là sớm hơn đều có thể bị xơ vữa động mạch. Chính vì vậy, cần phòng ngừa xơ vữa động mạch ngay từ khi tuổi còn nhỏ thông qua chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý.

Các bậc phụ huynh nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và lịch sinh hoạt của trẻ nhỏ theo các nguyên tắc sau:
Kiểm soát lượng đồ ăn ngọt ở trẻ

an-nhieu-do-ngot

Nhiều bố mẹ suy nghĩ con ăn được càng nhiều càng tốt nên không tiếc tiền mua cho con bánh kẹo, đường sữa, sô cô la, nước ngọt, … Tuy nhiên, bố mẹ không biết rằng, càng ăn nhiều calo, đường mỡ, trẻ càng tăng nguy cơ mỡ máu cao, béo phì dẫn tới xơ vữa động mạch khi trẻ lớn lên. Do đó, điều bố mẹ nên làm là kiểm soát lượng đồ ăn ngọt của trẻ ở mức độ vừa phải.
Điểu chỉnh lượng muối

dieu-chinh-luong-muoi

Muối cũng là loại gia vị cần phải được kiểm soát và điều chỉnh trong chế độ ăn hàng ngày. Chỉ nên sử dụng khoảng 4 – 5g muối trong bữa ăn hàng ngày để tránh nguy cơ làm tăng huyết áp ở trẻ, dẫn đến tăng nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa làm hẹp động mạch.
Loại bỏ thuốc lá

loai-bo-thuoc-la

Tác hại của thuốc lá đã được nhắc đi nhắc lại rất nhiều trên các phương tiện truyền thông và bố mẹ cần ghi nhớ nó cũng là yếu tố thuận lợi để hình thành xơ vữa động mạch. Chất nicotine trong thuốc lá vô cùng độc hại với hệ thống tuần hoàn và hô hấp với con người, tất nhiên là không ngoại lệ ở trẻ em. Chính vì vậy, bố mẹ nên cai thuốc lá và cấm trẻ em tập tành hút thuốc lá, tạo không gian gia đình không thuốc lá và khói thuốc lá.
Khuyến khích vận động

khuyen-khich-tre-van-dong

Một trong những yếu tố góp phần đẩy lùi nguy cơ xơ vữa động mạch chính là vận động. Chính vì vậy, bố mẹ nên khuyến khích và hình thành thói quen vận động cho trẻ em. Trẻ có thể tập thể dục hằng ngày, học và chơi một môn thể thao, vui chơi ngoài trời hoặc đơn giản là giúp bố mẹ làm việc nhà như làm vườn, dọn dẹp vệ sinh. Vận động sẽ giúp trẻ khỏe mạnh hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.
Các thói quen tốt được hình thành càng sớm ở trẻ em, nguy cơ xơ vữa động mạch khi chúng lớn lên càng giảm. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn