block-1

Béo phì

Hiện nay tình hình thừa cân, béo phì đang tăng lên với tốc độ báo động không những ở các quốc gia phát triển mà ở cả các quốc gia đang phát triển. Đây thật sự là mối đe dọa tiềm ẩn trong tương lai. Tại Việt Nam, tỷ lệ thừa cân và béo phì chiếm khoảng 5,6 – 6,5% ở các thành phố lớn; 10,7% ở lứa tuổi 15 – 49 và 21,9% ở lứa tuổi 40 – 49 (theo điều tra của Viện dinh dưỡng quốc gia năm 2013)
Người bị béo phì ngoài thân hình phì nộn, nặng nề, khó coi, … còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh như rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, sỏi mật, đái tháo đường, xương khớp, … và ung thư.
Chính vì vậy, phải thường xuyên theo dõi chỉ số khối cơ thể (BMI) cũng như tỉ số vòng bụng/vòng mông để nhận định tình trạng gầy béo của cơ thể, từ đó có những điều chỉnh hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tìm hiểu thêm

block-2

Cholesterol cao

Cholesterol cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, quá nhiều cholesterol lại có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Theo kết quả thống kê ở Việt Nam, tỷ lệ người bị mỡ máu cao đang là 29,1 %. Con số này tăng nhanh ở lứa tuổi 35 – 44 (tỷ lệ chiếm khoảng 41,7%), và ở người cao tuổi là cao nhất (chiếm 63%).
Mỡ máu cao có liên quan đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Lượng mỡ trong máu cao dẫn đến các chứng xơ vữa động mạch, làm tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, thậm chí còn gây ra các bệnh về tim mạch, sỏi túi mật, tiểu đường, … Mặc dù vậy, mỡ máu cao lại không có biểu hiện rõ rệt, chỉ khi có biến chứng hay đi xét nghiệm máu mới phát hiện ra nên đa số mọi người đều chủ quan, không có biện pháp đối phó.
Hãy tự trang bị cho mình kiến thức về giảm cholesterol trong máu bởi đây chính là cách tốt nhất giúp bạn phòng tránh được biến chứng nguy hiểm do cholesterol máu cao gây ra.

Tìm hiểu thêm

block-3

Xơ vữa động mạch

Bệnh xơ vữa động mạch (XVĐM) là bệnh do động mạch bị xơ cứng và nhỏ hẹp hơn bình thường, bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ vùng nào trong cơ thể và là nguyên nhân chính gây đột quỵ, đau tim và thiểu năng tuần hoàn ở cẳng chân.
Một số nghiên cứu cho thấy quá trình XVĐM có thể xảy ra từ rất sớm trong những năm đầu tiên của đời người. Các tổn thương trung gian được hình thành vào những năm 30 của đời người và từ 40 tuổi đã hình thành các mảng xơ vữa thực sự và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim. Từ 50 tuổi trở đi, quá trình XVĐM tiếp tục tiến triển trở nên trầm trọng hơn và gây ra các biến chứng như bệnh mạch máu ngoại biên, bệnh mạch máu não… Có tới 17% người dưới 20 tuổi bị XVĐM, tỷ lệ này là 37% ở người có độ tuổi từ 20-29, 60% ở người có độ tuổi từ 30-39, 71% ở người có độ tuổi từ 40-49 và 85% ở người có độ tuổi từ 50 trở lên.
Để phòng ngừa XVĐM, cần thực hiện ăn uống lành mạnh, năng hoạt động thể chất, phòng tránh thừa cân và nếu cần thiết phải dùng thuốc để ngăn ngừa sự hình thành mảng xơ vữa.

Tìm hiểu thêm