Trẻ em, đặc biệt là những trẻ sinh ra trong các gia đình có tiền sử bị bệnh tim cũng nên đến bệnh viện làm xét nghiệm để biết được mức độ cholesterol trong cơ thể.

tre-em-cung-can-xet-nghiem-cholesterol
Từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp đối với tình trạng sức khỏe của các em. Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo trẻ em từ 2 -10 tuổi nên được đưa đi thử máu thường xuyên. Jennifer Shu, bác sĩ Chuyên khoa Nhi chia sẻ: “Đối tượng cần xét nghiệm cholesterol là trẻ em thừa cân, béo phì và gia đình có người bị bệnh tim từ khi ít tuổi”.
Trong trường hợp trẻ em có lượng cholesterol cao, các em nên tập thể dục mỗi ngày và có chế độ ăn lành mạnh. Một số ít các em được cho uống một loại thuốc giảm lượng cholesterol có tên gọi là Statin.

Theo Bác sĩ Tim Gardner, Cựu chủ tịch Hiệp hội Tim Hoa Kỳ: “Chúng ta cần thận trọng khi cho trẻ em uống statin bởi cơ thể các em sau đó sẽ phụ thuộc vào loại thuốc này suốt đời”.

Hàm lượng cholesterol cao ở trẻ em

5

Xơ vữa động mạch hay còn gọi là xơ cứng động mạch thường gặp ở những người trưởng thành. Các quá trình sinh lý gây nên các mảng bám hình thành trên thành động mạch, làm tắc nghẽn động mạch và ảnh hưởng tới lưu lượng máu lưu thông. Hàm lượng cholesterol trong máu cao là dấu hiệu của bệnh đang diễn ra.

Ở người lớn, hàm lượng cholesterol cao và tỷ trọng lipoprotein (LDL) thấp có liên quan tới chứng xơ vữa động mạch.
Nghiên cứu không kết luận về ý nghĩa của hàm lượng cholesterol ở trẻ em. Có vẻ như có một vài trò mờ nhạt của hàm lượng cao cholesterol hồi trẻ và nguy cơ cao khi lớn.

Hiện nay, Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ không khuyến cáo các bậc phụ huỵnh kiểm tra cholesterol thường xuyên cho trẻ. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh có mức cholesterol cao hoặc mắc chứng nhồi máu cơ tim sớm (trước 50 tuổi) nên theo dõi và kiểm soát tình trạng sức khỏe của con mình.

Việc trẻ bị cholesterol trong máu cao thường do được di truyền hoặc do quá trình trao đổi chất bất thường của chất béo, dẫn đến mỡ trong máu cao bất thường bao gồm cả cholesterol. Việc điều trị cho đứa trẻ có cholesterol trong máu cao (hypercholesterolemia) cần chuyên sâu ngay khi trẻ còn nhỏ, bao gồm việc thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục và uống thuốc.

Mỗi người không nên nạp vào cơ thể quá 300mg cholesterol một ngày. Các thức ăn chứa nhiều cholesterol có nguồn gốc động vật như: trứng (270mg), gan. Giảm cân cũng sẽ giúp giảm cholesterol trong máu và LDL. Tăng cường các hoạt động thể chất như aerobic làm giảm nguy cơ bệnh tật liên quan.

Chế độ ăn ở trẻ nhỏ dự báo cholesterol
Thói quen ăn uống của trẻ nhỏ trước độ tuổi đến trường có liên quan chặt chẽ với mức cholesterol trong máu. Qua nghiên cứu trên 1.856 trẻ 3-5 tuổi tại Canada, các nhà khoa học đã có kết luận như vậy sau khi đánh giá thói quen ăn uống và các mẫu xét nghiệm máu. Ngoại trừ cholesterol tốt (loại HDL), các loại khác đều cho thấy tăng nếu trẻ có chỉ số cao qua đánh giá bằng thang điểm nutriSTEP. Kết quả nghiên cứu này khác với suy nghĩ nhiều người cho rằng chế độ ăn của trẻ nhỏ không liên quan tới nguy cơ tim mạch.

Theo VTV

Biên tập bởi Cholestin