Một nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học Úc tại ĐH Sydney hướng dẫn cho thấy chính cholesterol có tỉ trọng thấp (LDL, còn gọi là cholesterol xấu) là thủ phạm khiến ung thư di căn – quá trình khiến bệnh ung thư khó chữa trị hơn rất nhiều.

Các tế bào trong cơ thể kết dính vào nhau giống như bề mặt các phân tử một bên nhám một bên trơn nhờ vào dạng protein xuyên màng được gọi là integrin. Nhiều nghiên cứu trong vài năm gần đây phát hiện rằng integrin giúp tế bào ung thư thoát khỏi khối u và khu trú nơi khác trong cơ thể.

Việc điều chỉnh cholesterol trong máu có thể là cách giúp ngăn ngừa tế bào ung thư dịch chuyển và xâm nhập.
Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cell Reports, GS Thomas Grewall và cộng sự cho rằng LDL giúp integrin dịch chuyển khiến tế bào ung thư dịch chuyển theo. Ngược lại, có vẻ như cholesterol có tỉ trọng cao (HDL, còn gọi là cholesterol tốt) giúp giữ integrin ở lại tế bào.

Từ đó, nhóm nghiên cứu cho rằng việc điều chỉnh mức độ cholesterol trong máu có thể góp phần ngăn ngừa ung thư di căn. Trang tin MNT ghi nhận các nhà khoa học nêu trên đã nghiên cứu về mối liên quan giữa bệnh ung thư và cholesterol trong 15 năm qua.

Theo Sức khỏe & Đời sống