Một nghiên cứu mới phát hiện rằng các cặp vợ chồng có nồng độ cholesterol cao có thể phải chờ đợi lâu hơn để được làm cha mẹ. Khi cả hai có nồng độ cholesterol cao hơn, sẽ mất nhiều thời gian hơn để thụ thai so với những cặp có nồng độ cholesterol thấp hơn. Nghiên cứu cũng tìm thấy nồng độ cholesterol cao nhất nằm trong số những cặp đôi không thể có thai trong suốt thời gian nghiên cứu một năm.

Nhà nghiên cứu dẫn đầu Enrique Schisterman (điều tra viên cao cấp và giám đốc chi nhánh dịch tễ học của Viện Quốc gia Phát triển trẻ em và con người Eunice Kennedy Shirver Hoa Kỳ) cho biết: “Đây là lần đầu tiên chỉ số cholesterol được xác định là một yếu tố trong thai kỳ cùng với những yếu tố đã biết đến trước đây như là tuổi tác và cân nặng.”

Viện quốc gia Tim, Phổi và Máu Hoa Kỳ cũng cho biết cholesteroal là một chất sáp giúp xây dựng mạch máu. Di truyền học và lịch sử gia đình đóng vai trò với nồng độ cholesterol, nhưng dù cho là như vậy, hãy ăn kiêng và tập thể thao, viện này nói. Schisterman lưu ý rằng khi cả đàn ông và phụ nữ đều có nồng độ cholesterol cao thì sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để thụ thai.

Ông nói: “Nếu phụ nữ có nồng độ cholesterol ở mức cao, còn đàn ông ở mức bình thường, nó sẽ mất thời gian hơn, nhưng không lâu bằng trong trường hợp cholesterol của cả hai đều cao.” Ông bổ sung thêm: “Khi chỉ mỗi nam giới có mức cholesterol cao và phụ nữ ở mức bình thường, có vẻ như nó không có ảnh hưởng gì.”

cholesterol-cao-ba-bau-bi-keo-dai-thoi-gian-mang-thai Nồng độ cholesterol cao có thể phải chờ đợi lâu hơn để được làm cha mẹ

Schisterman lưu ý rằng trong khi nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa nồng độ cholesterol và thời gian thụ thai, người ta vẫn chưa biết rằng liệu có phải cholesterol cao là nguyên nhân làm chậm việc có thai lại không. Liệu việc uống thuốc làm giảm cholesterol có rút ngắn thời gian thụ thai hay không cũng là một điều chưa rõ ràng. Ông nói: “Chúng tôi không biết rõ điều đó. Nghiên cứu của chúng tôi không được thiết kế để thấy rõ hiệu quả của statins.” Statins là một loại thuốc được sử dụng để làm giảm nồng độ cholesterol.

Ngoài ra, Schisterman cho biết, có thể do ăn kiêng và tập thể dục, một trong những cách làm giảm mức cholesterol, cũng có thể rút ngắn thời gian thụ thai. Ông nói: “Có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và duy trì nồng độ cholesterol ở mức bình thường có thể giúp các cặp đôi có tin vui và có một thai kỳ lạnh mạnh với một em bé khoẻ mạnh.”

Báo cáo này được công bố trực tuyến vào ngày 20 tháng 5 trên Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism. Tiến sĩ Alan Copperman, giám đốc chương trình nội tiết sinh sản và vô sinh tại bệnh viện Mount Sinai ở thành phố New York cho biết: “Những người đang cố gắng để có thai nên tối ưu hóa sức khỏe của mình.”
Điều này bao gồm việc không hút thuốc, tập thể dục, ăn uống lành mạnh và và duy trì cân nặng tốt, cho dù người ta vẫn chưa rõ về việc bản thân cholesterol liệu có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hay không, Copperman nói. Ông cũng bổ sung thêm “Chúng tôi không có chỗ nào để gần như thiết lập được mối tương quan trực tiếp giữa cholesterol và khả năng có thai. Tôi không nghĩ rằng việc điều trị hoặc thay đổi chế độ ăn uống ngay lập tức sẽ cải thiện khả năng sinh sản.”

Trong nghiên cứu, Schisterman và đồng nghiệp đã thu thập dữ liệu của 501 cặp đôi đang có gắng để có thai. Những cặp này tham gia vào Nghiên cứu Điều tra theo chiều dọc của khả năng sinh sản và môi trường (LIFE). Chương trình này được thiết kế để tìm hiểu liên hệ giữa khả năng sinh sản và việc tiếp xúc với môi trường hóa chất và lối sống.
Khi bắt đầu, các nhà nghiên cứu đo nồng độ cholesterol của từng cặp. Họ phát hiện ra rằng các cặp mất thời gian lâu hơn đáng kể để có thai khi cả hai hoặc chỉ người phụ nữ có nồng độ cholesterol cao.

Trong số những đối tượng này, 347 cặp vợ chồng đã thụ thai trong một năm của chương trình nghiên cứu. 54 cặp không có được. 100 cặp vợ chồng rút khỏi nghiên cứu, bao gồm những người có sự thay đổi về kế hoạch có con.

Theo Phụ nữ & Gia đình