Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh xơ vữa động mạch. Giảm xơ vữa động mạch cũng là một cách bảo vệ trái tim. Việc áp dụng một chiến lược dinh dưỡng lành mạnh cho tim có thể làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh huyết áp cao, tiểu đường, và trọng lượng cơ thể. Dưới đây là một số thực phẩm nên và không nên ăn đối với bệnh xơ vữa động mạch.

Chế độ dinh dưỡng cần thiết:

11

Cá: Nên ăn nhiều cá, cá cung cấp protein và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cá chứa các axit béo omega-3 có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Nên ăn 2 đến 3 bữa cá mỗi tuần.

Ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, và đậu. Đây là nguồn cung cấp vitamin, carbohydrates dồi dào cho cơ thể. Đây là nguồn dinh dưỡng tự nhiên, có lợi cho cơ thể.
Hạn chế tổng số gram chất béo đưa vào cơ thể mỗi ngày.

Chất béo transfast: Ăn một mức tối thiểu của chất béo trans và không quá 7% đến 10% lượng calo từ chất béo bão hòa (ví dụ, chất béo tìm thấy trong bơ, các loại thức ăn chiên xào, thực phẩm ăn nhẹ, đồ ngọt, và món tráng miệng)

Protein: Một lượng vừa phải protein từ các loại thịt và các sản phẩm từ sữa sẽ giúp giảm xơ vữa động mạch và nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Nên bổ sung các loại protein từ thực vật và các loại cá.

Cholesterol: Hạn chế cholesterol trong chế độ ăn uống được khuyến cáo trong hầu hết các hướng dẫn về dinh dưỡng. Nên cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng cách ăn carbohydrates từ các loại ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang, mì. Không nên tiêu thụ quá 300mg cholesterol mỗi ngày.

Nước: thanh lọc cơ thể, giải độc.

Muối: Giảm lượng muối giúp tránh các bệnh huyết áp, thận.

Ngoài một chế độ ăn uống lành mạnh để phòng bệnh xơ vữa động mạch nên tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường cơ tim, cải thiện lưu lượng máu, giảm huyết áp cao, làm tăng cholesterol tốt giúp kiểm soát lượng đường trong máu và trong cơ thể..

Theo Thaythuoccuaban.com