Béo phì là nguồn căn của rất nhiều bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường, … Và nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hiểm nghèo.

beo-phi-lam-tang-nguy-co-ung-thu
Béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư đại tràng ở người béo phì cao hơn rất nhiều so với người bình thường và mức độ di căn của mô ung thư ở người béo phì cũng nghiêm trọng hơn.
Trung tâm Ung thư M.D. Anderson ở Houston (Mỹ) đã tiến hành khảo sát và cho kết quả: tỉ lệ phụ nữ thừa cân bị ung thư màng tử cung cao gấp 4 lần người bình thường, và tỉ lệ này ở phụ nữ béo phì cao gấp 6 lần người bình thường. Thêm nữa, những phụ nữ béo phì cũng dễ bị ung thư vú và đại tràng.

Lý giải mối liên quan giữa béo phì và nguy cơ ung thư
Ung thư có liên quan tới khả năng miễn dịch của cơ thể. Đối với người bình thường, khi trong cơ thể xuất hiện các tế bào biến chứng ung thư thì màng tế bào sẽ sinh ra kháng nguyên đặc biệt, còn tế bào miễn dịch trong cơ thể sẽ tiêu diệt các tế bào có kháng nguyên ung thư này. Khi chức năng miễn dịch của tế bào giảm, khả năng tự bảo vệ của cơ thể yếu thì tế bào ung thư sẽ sinh sôi
Trong khi đó, người béo phì thường có cholesterol trong máu cao và insulin trong máu cao, dẫn đến cholesterol trong tế bào tăng cao, làm giảm khả năng diệt tế bào ung thư của hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, insulin có khả năng ức chế tế bào miễn dịch, lại có tác dụng thúc đẩy tăng sinh tế bào. Vì vậy, nếu trong cơ thể có tế bào xuất hiện biến chứng ung thư thì insuline cũng làm tăng sinh các tế bào này.
Thêm vào đó, phần lớn người béo phì đều mắc chứng mỡ trong máu cao, có tác dụng thúc đẩy đông máu, làm giảm hoạt tính phân giải anbumin sợi, từ đó dễ dẫn đến hình thành ổ ung thư trong mạch máu. Tế bào ung thư trong ổ ung thư không những khó bị tiêu diệt bởi tế bào miễn dịch trong máu mà ngược lại dễ dẫn theo máu chạy khắp cơ thể. Đây chính là nguyên nhân di căn tế bào ung thư.
Như vậy, để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh nguy hiểm khác do béo phì gây ra, mỗi người phải theo dõi và kiểm soát cân nặng của mình. Bên cạnh đó, cần tự xây dựng chế độ ăn uống khoa học, chế độ vận động phù hợp với thể chất để nâng cao sức đề kháng của cơ thể và phòng ngừa các bệnh nguy hiểm do béo phì gây ra. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn