Mỡ máu cao (cholesterol cao) không phải là một căn bệnh nhưng nó lại gây ra rất nhiều tác động xấu đến sức khỏe. Mỡ máu cao sẽ dẫn đến xơ vữa động mạch, làm máu lưu thông không tốt, tăng nguy cơ về nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Và việc máu giảm lưu thông do mỡ máu cao gây ra sẽ có thể ảnh hưởng đến tình dục ở cả nam và nữ.

Cholesterol và hormone giới tính

23

Cholesterol đóng vai trò quan trọng trong hình thành hormone giới tính

Cholesterol đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của chúng ta, trong đó có các yếu tố ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Ở nữ giới, cholesterol góp phần hình thành estrogen và pregesterone. Ở nam giới, cholesterol hỗ trợ tạo ra testosterone. Những hormone này chính là yếu tố quyết định đến những đặc điểm sinh lý riêng biệt như ngực ở phụ nữ, lông ở đàn ông và đặc biệt là rất cần thiết cho sinh sản.

Cholesterol cao dẫn đến rối loạn cương dương

24

Cholesterol cao dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương, như: căng thẳng, mệt mỏi, ảnh hưởng của một vài loại thuốc và cholesterol cao.

Tiến sĩ Michael Krychman, giám đốc trung tâm về sức khỏe sinh sản Nam California đã chỉ ra mỡ máu cao sẽ làm tắc nghẽn mạch máu vùng xương chậu. Nam giới có mỡ máu cao có thể sẽ dẫn đến rối loạn cương dương do cậu nhỏ không nhận được đủ máu. Nếu nam giới có biểu hiện rối loạn cương dương, việc đầu tiên cần làm là đo huyết áp và cholesterol.

Cholesterol làm giảm ham muốn ở nữ giới

25

Cholesterol là thủ phạm gây ra giảm ham muốn ở nữ giới

Mỡ máu cao và máu không lưu thông từ lâu đã được xem là nhân tố gây nên rối loạn cương dương ở nam giới nhưng gần đây nó cũng nổi lên là “thủ phạm” gây ra giảm hứng thú tình dục ở nữ giới.

Trước đây nếu phụ nữ có biểu hiện như vậy thì lời khuyên của bác sĩ là về nhà nghỉ ngơi và uống một cốc rượu vang. Nhưng các số liệu nghiên cứu đã cho thấy các vấn đề về sức khỏe cũng gây nên tình trạng “giảm hưng phấn” ở phụ nữ.

Ở phụ nữ, mỡ máu cao có thể tác động đến sự bôi trơn, gây đau khi giao hợp và làm giảm ham muốn. Lời khuyên của bác sĩ khi xác định được nguyên nhân gây ảnh hưởng đến “chuyện yêu” là do mỡ máu cao là thay đổi lối sống và chế độ ăn. Nếu cần thiết thì bác sĩ sẽ kê đơn uống thuốc giúp giảm nồng độ cholesterol.

Chế độ ăn ít cholesterol tốt cho “chuyện ấy”

Một vài nghiên cứu đã đưa ra luận điểm rằng người ăn chay có khả năng quan hệ tình dục tốt hơn bởi nó giúp tối đa lượng máy chảy tới bộ phận sinh dục. Luận điểm này còn nhiều tranh cãi nhưng các bác sĩ nói chung và chuyên gia trị liệu tình dục nói riêng đều đồng ý rằng chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp giữ cho đời sống tình dục cũng lành mạnh.

Biên tp bi Cholestin.vn