Ít ai nghĩ đến stress là nguyên nhân làm tăng cholesterol, nhưng thực sự đây đúng là điều mà các nhà khoa học khẳng định. Biết được nguyên nhân rồi nhưng không phải ai cũng có thể “quẳng gánh lo đi mà vui sống”.

Stress gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe

Stress gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe

Giáo sư Ch. Edginton đang giảng dạy tại Đại học Northern Iowa (Mỹ) đã dùng thuốc và cải thiện chế độ dinh dưỡng sau khi biết cholesterol của ông tăng lên vượt ngưỡng cho phép lúc cách đây 4 năm.

Không nhiều người biết rằng căng thẳng có thể làm tăng cholesterol

Không nhiều người biết rằng căng thẳng có thể làm tăng cholesterol

Bác sĩ điều trị của giáo sư Edginton đề nghị cách điều trị mới với ông đó là bỏ bớt một số việc đang làm và những yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống, Ông đã xem xét lại mình và nhận thấy ông đã kiêm nhiệm quá nhiều chức vụ quan trọng ở một số cơ quan, tổ chức chuyên nghiệp. Nghe lời bác sĩ ông quyết định giảm bớt thời gian giảng dạy, giảm kiêm nhiệm chức danh công việc tại các tổ chức, duy trì việc dùng thuốc và chế độ ăn uống hợp lý. Kết quả là cholesterol xấu (LDL) của ông đã giảm từ 121mg/dL còn 62mg/dL (từ năm 2012 – nay). Đây là mức an toàn dành cho người từng lên cơn đau tim 2 lần như ông.
Trước đây, ít có bác sĩ nào nhắc đến stress như là nguyên nhân gây ra cholesterol cao ở bệnh nhân. Stress từ công việc, áp lực trong các mối quan hệ xã hội, các mối quan hệ gia đình cùng với lối sống không lành mạnh làm tăng nồng độ lipid dẫn đến tăng cholesterol.
Nhận thức được tác động của stress lên nồng độ cholesterol là việc đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nơi chứa nhiều căng thẳng và áp lực, rất khó để mọi người có thể “quẳng gánh lo đi mà vui sống”.

Nên biết cách cân bằng để cuộc sống luôn thoải mái vui tươi

Nên biết cách cân bằng để cuộc sống luôn thoải mái vui tươi

Như vậy, khi cholesterol trong cơ thể cao, ngoài việc nghĩ đến ngoài các yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống, chế độ luyện tập, cần nghĩ đến một nguyên nhân nữa là stress. Hãy loại bỏ bớt các yếu tố gây stress trong cuộc sống của bạn để cải thiện nồng độ cholesterol bằng cách giảm bớt cường độ làm việc, hãy hài lòng với những gì mình đang có, hoặc bạn cũng có thể thiền tập để sống hạnh phúc trong phút giây hiện tại.

*Theo thanhnienonline.com