….

Nhóm thuốc statin: một thắng lợi bất ngờ
Đặt nặng vai trò của cholesterol đã mang lại nguồn lợi cho công nghiệp dược. Ở Pháp, 6,4 triệu người dùng statin vào năm 2016, cao nhất châu Âu. Lúc đầu, statin được dùng để can thiệp cho bệnh nhân bị tăng choelesterol di truyền (một bệnh tạo nguy cơ tai biến tim mạch cao hơn 13 lần so với nhóm chứng). Statin tỏ ra hiệu quả cho bệnh di truyền này.
Tiếp theo, statin được kê toa để ngăn ngừa tái phát cho bệnh nhân đã bị tai biến mạch máu não. Kinh nghiệm cho thấy chỉ simvastatin và pravastatin có khả năng giảm các ca tử vong. Thuốc có hiệu quả không phải do hạ choleterol mà do một tác động phức hợp trên thành động mạch. Mặc dù vậy các công ty dược đã thuyết phục mở rộng chỉ định cho cả những người khỏe mạnh nhưng có tỷ lệ cholesterol cao (nhằm dự phòng thứ phát).
Nếu những người này có thể yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá thì statin không man lại lợi ích gì cả, ngoài việc chỉ giảm nguy cơ tử vong 2‰ mà còn có tác dụng phụ quan trọng như tiểu đường và vấn đề cơ.
Khi statin bị lạm dụng kê toa cho những người không có yếu tố nguy cơ đặc biệt, không cần statin, cả trăm triệu euro đã bị lãng phí mỗi năm (chỉ riêng cho nước Pháp) kèm theo tiền khám bệnh và tác dụng phụ.
Vào năm 1992, GS Marian Apfelbaum đã tố giác việc sử dụng bừa bãi statin trên báo Express. Hiện nay, bản quyền statin gần hết hạn và có 2 thuốc mới khác là Evolocumab và Alirocumab đã được phép lưu hành.
Hai dược phẩm sinh học mới này có giá thành cao, nếu được chỉ định mỗi bệnh nhân phải chi hơn 14.000 USD cho mỗi năm dùng thuốc. Các thuốc này làm giảm cholesterol rõ rệt nhưng không biết chúng có giảm được nguy cơ tai biến mạch máu não không.

Hoạt động cơ thể tốt hơn dùng thuốc
Khi tăng cholesterol huyết, không cần thiết phải dùng thuốc để gấp rút hạ ngay. Cần thay đổi nếp sống cho hợp vệ sinh. Trước tiên:
– Ngưng thuốc lá (có thể giảm đến 50% nhồi máu cơ tim)
– Hoạt động thể lực đều đặn 30 phút/ngày
– Chế độ ăn nhiều ngũ cốc, rau quả, cá

Như vậy, tác động của sự thay đổi này cũng bằng hay cao hơn sử dụng statin.

Những điều cần ghi nhớ
– Cholesterol chỉ là một yếu tố nguy cơ trong 10 yếu tố nguy cơ khác. Ở nhiều người, hạ cholesterol với statin để bảo vệ động mạch có thể là không cần thiết chứ chưa nói đến là bất lợi.
– Cholesterol trong thực phẩm nguồn động vật không ảnh hưởng đến tỷ lệ cholesterol huyết nếu dùng mức độ thích hợp. Điều làm tăng huyết áp là sử dụng quá nhiều chất béo, đường hay cồn so với sự tiêu hao năng lượng.
– Statin chỉ cần thiết cho những ai có nguy cơ tim mạch
– Nếp sống hợp vệ sinh (ngưng hút thuốc lá, hoạt động thể lực, chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc, …) cũng hữu hiệu như sử dụng statin để giảm nguy cơ tim mạch. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Tổng hợp từ: Tạp chí Thuốc & Sức khỏe (số 583 – 01/11/2017)

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh. 

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn