Béo phì, mỡ máu cao, mất ngủ, tiểu đường, … là những bệnh mà người “nghiện” trà sữa có thể mắc phải nếu uống nhiều.

tra-sua-gay-beo-phi

1 ly trà sữa tương đương với lượng calo của 1 bát phở (300 – 500 kcal)
Trà chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể và sức khỏe tim mạch. Nhưng trong trà sữa, ngoài trà còn có nhiều đường, sữa, hạt, trân châu, kem, bơ, caramen, … đều là những chất có hàm lượng calo lớn và một số trong đó còn là những chất phụ gia, hóa học không nên dùng nhiều.
Theo PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, PGS Lâm ước tính, một 100ml trà sữa có thể có 7-8g đường, như vậy nếu uống 1 cốc trà sữa 500ml thì cơ thể sẽ hấp thu khoảng 30-40g đường. Bên cạnh đó, các hạt trân châu được làm từ bột nếp, bột sắn, củ năng… cũng sinh năng lượng khi ăn. Nếu bạn uống thêm kem thì còn có chất béo… Số năng lượng trong một ly trà sữa này tương đương năng lượng có trong 1 bát bún mọc hay 1 bát phở trung bình.
Điều này có nghĩa là, uống nhiều trà sữa sẽ dẫn đến nguy cơ thừa cân, béo phì. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều đường ngọt trong trà sữa) sẽ gây đường huyết cao dẫn đến tiền đái tháo đường và đái tháo đường. Không những vậy, nếu uống trà sữa cho thêm nhiều kem, nhiều chất béo thì dễ dẫn đến mỡ máu cao. Ngoài ra, uống trà sữa vào buổi tối có thể gây khó ngủ vì có chất caffeine có nhiều trong trà. Thêm một yếu tố nguy hại nữa là trà kết hợp với sữa có thể có chất tannin gây ức chế hấp thu canxi, sắt, kẽm – những khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Kiểm soát lượng trà sữa ở mức độ vừa phải
Với những tác hại kể trên, người nghiện trà sữa phải hạn chế và kiểm soát lượng trà sữa uống mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe bản thân.
– Nên bớt lượng đường, sữa trong trà sữa để giảm bớt năng lượng, tránh thừa cân, béo phì.
– Nếu thèm cũng chỉ nên uống cốc nhỏ thay vì cốc lớn
– Chọn trà sữa có nguồn gốc rõ ràng, tránh các chất hóa học độc hại cho cơ thể.
– Tích cực vận động để tiêu thụ năng lượng, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa béo phì. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh. 

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn