Hiện nay có rất nhiều loại sữa để bạn lựa chọn nhưng không phải tất cả các loại sữa đều tốt cho sức khỏe như nhau. Vậy thì loại sữa nào phù hợp với những người bệnh mỡ máu cao. Chẳng hạn, sữa bò chứa nhiều canxi, vitamin A và vitamin D, tốt cho tim mạch và sức khỏe nói chung. Nhưng quá nhiều chất béo bão hòa và cholesterol trong sữa nguyên kem có thể mang lại tác dụng ngược. Khi bạn đang cố giảm mức cholesterol trong cơ thể, bạn sẽ phải hạn chế lượng chất béo bão hòa và cholesterol trong chế độ ăn hàng ngày.
Có nhiều loại sữa có thể thay thế sữa bò, vẫn mang lại những lợi ích về sức khỏe cho cơ thể.

5/ Sữa gai dầu – không chứa cholesterol và hàm lượng chất béo bão hòa thấp
Sữa gai dầu là một trong những loại sữa còn mới mẻ trên thị trường. Loại sữa này được làm từ hạt của cây gai dầu. Sữa gai dầu có hương vị tương tự sữa hạt hạnh nhân và phù hợp với những người đang cần kiểm soát cholesterol, không dung nạp lactose, dị ứng với sữa hay đậu nành. 1 cốc sữa gai dầu chứa 80 calories, 1/2g chất béo bão hòa và không chứa cholesterol. Sữa gai dầu cũng chứa nhiều omega3, canxi và magie, tất cả đều tốt cho sức khỏe tim mạch.
6/ Sữa dừa – không chứa choleterol nhưng chứa nhiều chất béo bão hòa
Sữa dừa thường được lựa chọn để tăng thêm hương vị cho cafe, yến mạch hay ngũ cốc. 1 cốc sữa dừa chúa 45 calories, không chứa cholesterol. 1 cốc sữa dừa ngọt chứa 4g chất béo bão hòa nhưng đa phần chất béo này được được tạo thành từ các acid béo chuỗi trung bình có thể tốt cho sức khỏe. Một số nghiên cứu nhận cho thấy rằng nhiều người ăn nhiều dừa mà không hề bị các bệnh về tim mạch. Tuy vậy, vẫn chưa có đủ các nghiên cứu để kết luận dừa hay sữa dừa là một sự lựa chọn tốt cho tim mạch khi bạn đang có mức cholesterol cao. Vì vậy, những người có cholesterol cao hay người bệnh tim mạch vẫn phải cẩn thận khi dùng sữa dừa hay bất cứ thực phẩm nào làm từ dừa.
7/ Sữa gạo – không chứa cholesterol và chứa rất ít protein
Sữa gạo là loại sữa có nguồn thực vật chứa hàm lượng canxi nhiều ngang bằng với sữa bò. Một cốc sữa gạo chứa 113 calories, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol nhưng chứa nhiều carbonhydrates. Sữa gạo cũng chứa rất ít protein, do đó nếu bạn uống sữa gạo thì cần phải bổ sung thêm protein từ các nguồn thực phẩm khác. Bởi vì, protein có liên quan mật thiết tới chế độ dinh dưỡng tốt cho tim mạch. Nếu bạn không nạp đủ protein cho cơ thể, bạn có thể tiêu thụ quá nhiều carbs và quá nhiều những chất có thể làm tăng cholesterol xấu trong cơ thể.
8/ Sữa dê – chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol
Sữa dê là một lựa chọn đúng đắn nếu bạn đang tìm một thức uống có hàm lượng dinh dưỡng tương tự sữa bò nhưng không phải chịu các vấn đề về tiêu hóa lactose. Mặt khác, 1 cốc sữa dê chứa khoảng 168 calories và 6.5g chất béo bão hòa, 27 mg cholesterol.
Theo các chuyên gia, hạn chế chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp giảm cholesterol trong máu và làm giảm nguy cơ các bệnh động mạch vành. Nồng độ cholesterol cao trong máu có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch, được gọi là xơ vữa động mạch – một tình trạng làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.
9/ Sữa lạc đà – hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao
Sữa lạc đà cũng là một trong những loại sữa khá mới lạ, đặc biệt đối với người Việt Nam. 1 cốc sữa lạc đà chứa 107 calories, 3g chất béo bão hòa và 17g cholesterol. Sữa lạc đà cũng có hàm lượng sắt cao gấp 10 lần và hàm lượng vitamin C cao gấp 35 lần so với sữa bò.
Sữa lạc đà có thể tốt cho người bệnh tiểu đường bởi vì một vài nghiên cứu nhỏ đã cho thấy uống sữa lạc đà làm tăng mức insulin của bệnh nhân tiểu đường type 2. Tuy nhiên loại sữa này khá khó tìm trên thị trường và nếu có thì cũng rất đắt, do đó không phải là sự lựa chọn thường xuyên. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh. 

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn