Xơ vữa động mạch là bệnh thường gặp nhưng khó nhận biết, bệnh cứ âm thầm tiến triển mà không có dấu hiệu cảnh báo nào. Xơ vữa động mạch ở các vị trí khác nhau có thể dẫn đến các biểu hiện khác nhau, trong đó xơ vữa động mạch vành tim đặc biệt nguy hiểm

Triệu chứng xơ vữa động mạch vành

20

Xơ vữa động mạch vành thường có biểu hiện thông qua các triệu chứng:

– Đau thắt ngực: cơn đau xảy ra do cơ tim không được nhận đủ oxy để co bóp đưa máu đến các bộ phận trong cơ thể. Có thể đoán được mức độ nghiêm trọng của bệnh thông qua tần suất của cơn đau thắt ngực.

– Khó thở: Vào giai đoạn đầu, có thể người bệnh chỉ cảm thấy khó thở khi làm việc nặng, đi cầu thang bộ hay làm việc gắng sức. Tuy nhiên, khi bệnh diễn tiến nặng hơn, người bệnh sẽ thường xuyên bị khó thở, đặc biệt là vào ban đêm kéo theo triệu chứng mất ngủ và mệt mỏi.

– Tim đập nhanh: triệu chứng này thường xuất hiện ở giai đoạn đầu khi máu đi nuôi cơ thể bị thiếu hụt buộc tim phải làm việc nhanh để bù lại lượng máu này.

Biến chứng của xơ vữa động mạch vành

21

Biến chứng của xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đế các biến chứng nguy hiểm:

– Nhồi máu cơ tim: đây là biến chứng cấp tính, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong do một phần cơ tim bị chết do nhận được máu nuôi dưỡng. Không những vậy, sau nhồi máu cơ tim sẽ để lại các mô sẹo do đó người bệnh sau đó sẽ gặp phải tình trạng rối loạn nhịp tim nhanh.

– Suy tim: đây là kết quả tất yếu của nhiều bệnh tim mạch do trái tim lâu ngày không được cung cấp đầy đủ máu, trở nên mệt mỏi và suy yếu dần.

– Phình mạch: đây là biến chứng nghiêm trọng nhất và có thể dẫn đến tử vong ngay lập tức khi động mạch bị vỡ. Tình trạng này là do mạch máu đã suy yếu và hư hỏng nặng gây xuất huyết.

Làm thế nào chẩn đoán xơ vữa động mạch vành tim

Khi nghi ngờ bị xơ vữa động mạch, người bệnh nên thực hiện các xét nghiệm sau:

– Nghe nhịp tim: bác sĩ dùng ống nghe, đặt ở lồng ngực, nếu động mạch bị xơ vữa, bác sĩ sẽ nghe được tiếng thổi do máu di chuyển qua lòng mạch này.

– Kiểm tra các chỉ số cholesterol máu

– Đo điện tâm đồ

– Làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như: siêu âm doppler mạch máu, chụp x-quang động mạch vành để xác định đoạn mạch bị thu hẹp và chụp CT scan giúp phát hiện độ thu hẹp các động mạch lớn và mức độ canxi hóa thành động mạch.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập  bởi Cholestin.vn