Ăn lòng đỏ trứng gà cũng như hút thuốc lá, chúng đều khiến nguy cơ xơ vữa động mạch tăng cao. Đây là kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ David Spence công bố trên tạp chí The Journal Atherosclerosis.

long-do-trung-ga thuoc-la

Ăn lòng đỏ trứng hay hút thuốc lá nhiều đều làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch hay bệnh động mạch vành, là chứng rối loạn ở động mạch do cholesterol, can-xi lắng đọng tạo mảng bám ở thành mạch trong lòng động mạch. Các nghiên cứu, khảo sát trên bệnh nhân xơ vữa động mạch đều cho thấy ăn lòng đỏ trứng hay hút thuốc lá khiến xơ vữa động mạch tăng nhanh.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 1200 bệnh nhân và nhận thấy 2/3 bệnh nhân ăn lòng đỏ thường xuyên đều tăng tích tụ các mảng bám xơ vữa. Một khảo sát khác đã được tiến hành trên 1231 bệnh nhân ở độ tuổi trung bình 61.5 tham gia khám bệnh về mỡ máu. Các bệnh nhân tham gia được siêu âm đo lường tổng diện tích mảng bám và điền bản khảo sát về lối sống, trong đó có đề cập đến lượng thuốc lá hút mỗi ngày và lượng lòng đỏ trứng tiêu thụ mỗi tuần trong năm. Kết quả cho thấy rằng diện tích các mảng bám tăng tuyến tính theo độ tuổi sau tuổi 40, nhưng tăng theo cấp số nhân với lượng thuốc hút và lượng lòng đỏ trứng sử dụng theo năm. Nói một cách khác, so với độ tuổi, cả hút thuốc và ăn lòng đỏ trứng đều làm trầm trọng thêm bệnh xơ vữa động mạch. Nghiên cứu cũng cho thấy những người ăn nhiều hơn 3 lòng đỏ trứng mỗi tuần có diện tích mảng xơ vữa lớn hơn đáng kể so với những người ăn dưới 2 lòng đỏ mỗi tuần.

Theo Spence, giáo sư thần kinh học ở Trường y khoa Tây Schulich đồng thời là giám đốc trung tâm nghiên cứu xơ vữa động mạch và phòng ngừa đột quỵ cho biết cholesterol cao tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch mà lòng đỏ trứng lại chứa lượng cholesterol cao. Đặc biệt ở những bệnh nhân tiểu đường, ăn 1 quả trứng/ ngày tăng nguy cơ bệnh mạch vành từ 2-5 lần. Theo tuổi tác, mảng bám tích tụ dần dần trong các động mạch và lòng đỏ trứng làm quá trình này diễn ra nhanh hơn – bằng 2/3 của hút thuốc lá. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn