Xơ vữa động mạch là một trong những nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp, đột quỵ, đau tim, suy tim và nhiều bệnh tim mạch khác. Hầu hết các biểu hiện đầu tiên của bệnh tim mạch là do bệnh xơ vữa động mạch gây ra.

bien-chung-mach-mau-cua-tang-huyet-ap (384 x 243)

Xơ vữa động mạch dẫn đến cao huyết áp, đột quỵ, đau tim, …

Xơ vữa động mạch là gì?

Xơ vữa động mạch là bệnh thường gặp, trong đó động mạch của người bệnh bị xơ cứng lại do các mảng bám (được hình thành từ chất béo, mỡ máu và các chất khác) bám vào thành mạch trong thời gian dài gây tắc nghẽn động mạch. Các mảng bám hình thành các tảng xơ vữa ngăn chặn máu lưu thông đến các bộ phận trong cơ thể gây tổn thương hoặc thậm chí hoại tử.

Xơ vữa động mạch còn có thể gây ra hiện tượng máu đông khiến những đoạn mạch máu bị chặn. Các mảng xơ vữa bị vỡ ra và di chuyển trong mạch máu có thể gây tắc nghẽn những mạch máu nhỏ. Ngoài ra, xơ vữa động mạch có thể khiến mạch máu bị phình ra (thường gọi là chứng phình mạch) khiến cho người bệnh bị chảy máu trong dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch

mau-nhiem-mo (300 x 256)

Mỡ máu cao là một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch

Mỡ máu cao có liên hệ mật thiết đối với nguy cơ xơ vữa động mạch. Người bệnh mỡ máu cao không được điều trị sớm sẽ khiến các chất mỡ trong máu tích tụ lại bên trong thành động mạch gây ra các mảng xơ vữa. Do đó, một cách gián tiếp, những nguyên nhân gây cao mỡ máu như chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập thể thao, các yếu tố di truyền hay các bệnh lý liên quan (bệnh tiểu đường, suy giảm hoạt động tuyến giáp) đều có thể gây ra xơ vữa động mạch.

Thường xuyên stress, căng thẳng, lo lâu khiến nhịp tim tăng lên và huyết áp cao cũng làm cho tình trạng xơ vữa động mạch nguy hiểm thêm

Triệu chứng của bệnh xơ vữa động mạch

Ở giai đoạn đầu, xơ vữa động mạch không có triệu chứng gì rõ rệt cho đến khi nặng hơn mới xuất hiện các triệu chứng như tức ngực (do máu không đủ cung cấp cho tim) và nếu không phát hiện sớm có thể gây ra đau tim hay đột quỵ.

  • Xơ vữa động mạch ở chân có thể xuất hiện các triệu chứng như chuột rút do máu không cung cấp đủ đến chân
  • Xơ vữa động mạch kết hợp với bệnh rối loạn mỡ máu sẽ khiến mỡ bị ứ đọng, tích tụ lại tạo ra những nốt nhỏ dưới da.
  • Một số trường hợp xơ vữa động mạch thời thơ ấu, xảy ra ở hầu hết các động mạch chính của cơ thể nhưng lại không có triệu chứng rõ rệt nên khó phát hiện ra bệnh

Theo  Tuvansuckhoe.com

Biên tập bởi Cholestin