Đau cách hồi thường xảy ra ở vùng cẳng chân, cơ đùi hoặc mông. Nguyên nhân chủ yêu gây ra các cơn đau cách hồi là do xơ vữa động mạch làm giảm lưu thông máu xuống vùng cơ chi dưới.

Thế nào là đau cách hồi?

Biểu hiện của xơ vữa động mạch

Đau cách hồi là những cơn đau co rút ở cẳng chân, đùi hoặc mông

Đau cách hồi thường là cơn đau ở vùng cẳng chân, cảm giác co rút, thắt chặt, đau nhức rất khó chịu, xảy ra sau khi người bệnh hoạt động, đi lại nhiều.

Cơn đau cách hồi thường chỉ giảm đi khi người bệnh ngồi nghỉ, thả lỏng chân nhưng sẽ xuất hiện trở lại khi người bệnh tiếp tục đi lại. Người bị đau cách hồi không thể đi liên tục một quãng đường dài mà phải đi khập khiễng từng đoạn đường ngắn, vừa đi vừa nghỉ. Nếu người bệnh hoạt động nặng, chạy nhanh, đi lên dốc hay lội nước thì cơn đau sẽ nhanh xuất hiện. Ngoài vị trí cẳng chân, cơn đau cũng xảy ra ở vùng đùi hoặc mông, kèm thôi chứng rối loạn cương dương.

Xơ vữa động mạch gây ra các cơn đau cách hồi

Các biểu hiện khi mắc sơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch làm giảm lưu lượng máu đến cơ chi dưới

Nguyên nhân chủ yêu gây ra các cơn đau cách hồi là do xơ vữa động mạch làm giảm tuần hoàn máu. Xơ vữa động mạch là tình trạng tích tục các mảng cholesterol ở thành động mạch, đặc biệt là ở những điểm chia nhánh của động mạch chi. Sự tắc nghẽn động mạch sẽ gây giảm lưu lượng máu cung cấp cho cơ của chi dưới.

Phần lớn các trường hợp thiếu máu chi dưới là do xơ vữa động mạch, vốn là bệnh phổ biến ở các quốc gia đã phát triển. Vì xơ vữa động mạch thường phổ biến ở người trên 55 tuổi nên đau cách hồi cũng thường xuất hiện ở độ tuổi này. Tuy nhiên, vẫn có những người ở độ tuổi 30 – 40 đau cách hồi do xơ vữa động mạch.

Làm gì khi bị đau cách hồi?

Những biểu hiện của chứng xơ vữa động mạch

Tập thể dục có thể giảm các triệu chứng đau cách hồi

  • Giảm cholesterol máu để làm giảm tiến trình bệnh xơ vữa động mạch và giảm triệu chứng đau cách hồi. Các biện pháp giảm cholesterol máu bao gồm thay đổi lối sống (chế độ ăn uống và luyện tập thể thao) kết hợp với dùng thuốc khi có chỉ định.
  • Ngừng hút thuốc lá, kiểm soát đường huyết, huyết áp cao vì đây cũng là những nguyên nhân phổ biến gây xơ vữa động mạch.
  • Tập thể dục để giảm các triệu chứng phục hồi chức năng giúp giảm triệu chứng đau cách hồi. Mức độ luyện tập phụ thuộc vào triệu chứng đau cách hồi hoặc một số dấu hiệu khác như nhịp tim, cơn đau ngực xuất hiện khi gắng sức.
  • Uống thuốc để chống lại sự tắc mạch hoặc giảm một số trưởng hợp đau cách hồi phải điều trị ngoại khoa.
  • Can thiệp tái thông mạch qua da: thường áp dụng trước khi chỉ định phẫu thuật hoặc áp dụng đối với những bệnh nhân sức khỏe yếu không chịu đựng được phẫu thuật.

Phẫu thuật: chỉ định cho các bệnh nhân sức khỏe tốt, dưới 70 tuổi, không bị tiểu đường và chỉ bị xơ vữa động mạch ở một đoạn ngắn.

Biên tập bởi Cholestin.vn