Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch thường gặp như hút thuốc, béo phì, lười vận động, … Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, xơ vữa động mạch cũng là một phần của quá trình lão hóa hơn là do lối sống gây ra.

xo-vua-dong-mach-lao-hoa

Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch thường được nhắc đến
Nguyên nhân hàng đầu làm phát sinh, phát triển bệnh lý xơ vữa động mạch là do cholesterol trong máu của cơ thể gây ra, mà chất này hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta.
Ngoài nguyên nhân là cholesterol trong máu cao còn có một số yếu tố khác cũng góp phần trong bệnh lý vữa xơ mạch máu như hút thuốc lá, không vận động thể lực, tăng huyết áp và tình trạng thừa cân, béo phì.

Xơ vữa động mạch cũng là một phần của quá trình lão hóa
“Bệnh xơ vữa động mạch có thể là một phần của quá trình lão hóa”. Đây là nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet của tiến sĩ Randall Thompson tại Viện Tim Mid America của Thánh Luke (thành phố Kansas, Mỹ).
Họ nghiên cứu 137 xác ướp bao gồm những xác ướp từ thời tiền sử ở Peru cổ đại, xác ướp người châu Mỹ bản địa sống dọc sông Colorado, người Unangan ở đảo Aleutian (giữa Alaska và Siberia) và người sống ở Ai Cập cổ đại. Đây là những xác ướp được tìm thấy ở các vùng địa lý khác nhau, điều kiện xã hội và chế độ ăn uống cũng khác nhau. Họ nhận thấy dấu hiệu của bệnh xơ vữa động mạch ở 34% các xác ướp này. Đặc biệt, ở những cá nhân trên 40 tuổi thì có đến 50% bị vôi hóa mạch máu.
Theo kết quả nghiên cứu này thì có vẻ như xơ vữa động mạch cũng là một phần của quá trình lão hóa chứ không phải do lối sống. Tuy vậy, đây chỉ mới là giải thuyết và cần phải được nghiên cứu, chứng minh thêm. Do đó, chúng ta vẫn cần phải duy trì chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để phòng ngừa xơ vữa động mạch. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn