Máy đo huyết áp là sản phẩm cần thiết trong mỗi gia đình, đặc biệt là những gia đình có người cao tuổi, người mắc các bệnh liên quan đến huyết áp.

Huyết áp là gì?

huyết áp là gì

Huyết áp là lực tác động của máu lên thành động mạch

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Vậy, huyết áp là thứ phải tồn tại đương nhiên trong cơ thể con người giống như áp lực nước trong lòng mương, ống nước…

Huyết áp thể hiện bằng hai chỉ số:

  • Huyết áp tối đa hay còn gọi là huyết áp tâm thu hay huyết áp số trên, bình thường từ 90 đến 139 mm Hg
  • Huyết áp tối thiểu hay còn gọi là huyết áp tâm trương hoặc huyết áp số dưới, bình thường từ 60 đến 89 mm Hg.

Mỗi người đều nên biết và ghi nhớ hai chỉ số huyết áp của mình để theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân.

Vì sao nên có máy đo huyết áp tại nhà?

Sử dụng máy để theo dõi tình hình huyết áp

Máy đo huyết áp hỗ trợ rất tốt co việc theo dõi và điều trị cao huyết áp

Những người bệnh huyết áp cao, những người có tiền sử có cơn tăng huyết áp, người cao tuổi có nguy cơ bị cao huyết áp đều nên theo dõi huyết áp hằng ngày để tự kiểm soát huyết áp của bản thân. Do đó, cần có máy đo huyết áp để tự đo và kiểm soát sự tăng huyết áp bất ngờ, phòng tránh các nguy cơ tai biến do huyết áp gây ra như tai biến mạch máu não, nhồi máu não, đột quỵ.

Ngoài ra, thường có hai hiện tượng đặc trưng khi đo huyết áp là tăng huyết áp áo choàng trắng và tăng huyết áp giấu mặt. Tăng huyết áp áo choàng trắng là hiện tượng huyết áp của người bệnh thường tăng khi đo ở các cơ sở y tế nhưng lại thấp ở nhà. Tăng huyết áp giấu mặt lại là trường hợp đo ở các cơ sở y tế thì bình thường nhưng về nhà thì lại tăng cao. Trong những trường hợp này, máy đo huyết áp tại nhà sẽ giúp người bệnh và bác sĩ có đầy đủ thông tin hơn về huyết áp của người bệnh.

Việc theo dõi huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà tuy không thay thế việc theo dõi sức khỏe định kỳ tại bệnh viện, nhưng có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho việc theo dõi và điều trị, vì khi đo tại bệnh viện, không thể hiện được những thay đổi huyết áp trong các thời điểm khác nhau, hoàn cảnh khác nhau. Chính vì vậy, nên trang bị máy đo huyết áp tại nhà để tiện theo dõi huyết áp cho người thân.

Lựa chọn máy đo huyết áp tại nhà như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy đo huyết áp hoạt động theo các nguyên lý khác nhau:

  • Máy đo huyết áp kế thủy ngân dùng ống nghe: loại này có độ chính xác cao nhưng phải có chuyên môn mới đo được.
  • Máy đo huyết áp đồng hồ cơ: cần phải hiệu chỉnh thường xuyên mới đo được chính xác và cũng phải có chuyên môn mới đo được
  • Máy đo huyết áp điện tử: mức độ chính xác có thể tin cậy được và dễ sử dụng

Như vậy, nên dùng máy đo huyết áp điện tử tại nhà vì vừa đơn giản, vừa dễ sử dụng, phù hợp với người không có chuyên môn y khoa.

Nguồn: Tổng hợp