Bệnh xơ vữa động mạch là một trong những bệnh lý phổ biến nhất hiện nay do hệ lụy của chế độ ăn uống và lối sống. Xơ vữa động mạch khiến tạo ra những mảng xơ vữa trong động mạch do kết hợp giữa cholesterol và canxi trong máu, từ đó khiến lưu thông máu bị trì nghẽn và hệ thống mạch máu bị xơ cứng. Tại bài viết này Cholestin.vn xin đưa đến bạn những những kiến thức cần biết về bệnh xơ vữa động mạch.

xo vua dong mach

Hiện tượng xơ vữa động mạch

Bệnh xơ vữa động mạch có biểu hiện như thế nào?

Tùy theo mi vùng xut hin đim tc nghn mch máu mà xơ va đng mch có các triu chng khác nhau, trong đó có 3 khu vc gây nh hưởng nghiêm trng nht và gây nguy hiểm đến tính mạng như sau:

  • Hin tượng xơ vữa động mạch ch ngc: Đây là trường hp rt nguy him, bnh s không có triu chng rõ ràng, khi tiến hành chp X quang s thy hình nh đng mch ch tr nên to và đm màu hơn bình thường, ch khi khu vc xơ va đã lan đến vành tim hoc van đng mch ch thì người bnh mi có nhng triu chng: tc ngc, khó th, cm giác hi hp.
  • Bệnh xơ vữa động mạch vành tim: Khi b vành tim s khiến máu khó lưu thông, thiếu máu cc b, có kh năng gây nhi máu cơ tim và cm giác đau tc ngc, mt s biu hin khác như: suy tim mà không th hi phc, lon nhp tim.
  • Hin tượng xơ va đng mch não: đây là triu chng nguy him nht, khi nơi xơ va khiến tắc nghn đng mch não s làm người bnh suy gim trí nh, bi lit, tn thương não, thm chí là v mch máu não, nhũn não và nhiu tn thương nghiêm trng khác.
benh xo vua dong mach

Khói thuốc là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh xơ vữa động mạch

Các nguyên nhân gây bnh xơ va đng mch:

Mt s nguyên nhân ph biến gây ra xơ vữa động mạch là:

  • Mỡ máu – Cholesterol quá cao: Đây là nguyên nhân gây ra các mng bám trên mch máu, khi kết hp vi các yếu t làm tn thương và gây viêm mch máu thì s gây ra xơ va đng mch.
  • Thuc lá: Dù là hút thuc lá ch đng hay b đng (hít khói thuc do người khác hút) thì đu np vào cơ th nhiu cht đc hi gây tn thương thành đng mch, đng thi khiến lượng cholesterol tt trong máu gim đi, cholesterol xu gia tăng, 2 yếu t kết hp s gây ra bnh xơ va đng mch.
  • Cao huyết áp: Huyết áp cao – m máu cao – xơ va đng mch có s liên kết vi nhau, nếu một người mc bnh cao huyết áp thì đng mch s thường xuyên b tn thương do áp lc máu tăng bt thường, t đó có th sinh ra nhng mng bm xơ va.
  • Tiu đường, béo phì: Bnh nhân ca 2 chng bnh trên có nng đ đường và cholesterol cao, nguy cơ huyết áp cũng rt cao, nhng yếu t trên kết hp s sinh ra kh năng bệnh xơ vữa động mạch.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn trong việc nhận biết biểu hiện và chủ động phòng tránh xơ vữa động mạch!