Bệnh cao huyết áp thường được xem là bệnh của người già, tuy vậy, trẻ em cũng có thể gặp phải bệnh lý này. Cao huyết áp ở trẻ em cũng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, não, … nếu không được chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân trẻ bị cao huyết áp

  • Do biến chứng của sinh non: trẻ sinh non dễ bị cao huyết áp do các biến chứng như huyết khối trong động mạch thận hay loạn sản phế quản phổi.
  • Do khiếm khuyết bẩm sinh: trẻ có những khiếm khuyết như hẹp eo động mạch chủ, thường gặp là hẹp một phần động mạch chủ, động mạch chính chịu trách nhiệm đưa máu ra khỏi tim.
  • Cao huyết áp vô căn ở trẻ em tuổi thiếu niên, có thể xuất phát từ những nguyên nhân như chế độ ăn uống, học tập căng thẳng, béo phì thừa cân, lười vận động.

Trẻ bị cao huyết áp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất, ảnh hưởng đến quá trình học tập của trẻ.

Đề phòng cao huyết áp ở trẻ em

Việc phòng ngừa cao huyết áp ở trẻ em cũng như đối với người lớn, đều cần phải chú ý đến chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và uống thuốc khi được sự chỉ định của bác sĩ.

che do an cho nguoi benh mo mau cao

Chế độ ăn uống phòng cao huyết áp ở trẻ em

Chế độ ăn uống đề phòng cao huyết áp cần đặc biệt lưu ý hạn chế tối đa các chất béo, đường và muối. Hạn chế cho trẻ ăn các loại thức ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều vị ngọt. Các loại thức ăn này đa phần đều không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ cũng như có nguy cơ gây béo phì, cao huyết áp. Tăng cường bữa ăn gia đình với đầy đủ dưỡng chất và calo cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

  28

Khuyến khích trẻ vận động điều độ

Phần lớn trẻ em đều lười vận động, thích ngồi trước màn hình máy vi tính hoặc xem tivi. Đây là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ cao huyết áp ở trẻ. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ chọn một môn thể thao yêu thích và luyện tập thường xuyên. Vận động sẽ giúp trẻ giảm lượng mỡ dư thừa, hạn chế nguy cơ béo phì, từ đó giảm nguy cơ cao huyết áp.

29

Dạy cho trẻ cách cân bằng cuộc sống

Trẻ em cũng như người lớn, cũng gặp phải nhiều vấn đề căng thẳng trong học tập, đặc biệt với lịch học dày đặc và quá nhiều lớp học như hiện nay. Đây chính là thủ phạm làm tăng tỉ lệ cao huyết áp ở trẻ em. Để trẻ tránh được stress, bố mẹ cần giúp trẻ phân chia thời gian biểu học tập, kết hợp giữa học tập với hoạt động vui chơi giải trí và đặc biệt không nên áp đặt trẻ phải chạy đua thành tích.
Ngoài ra, trẻ em cũng nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm. Đối với trẻ béo phì hay những trẻ có nguy cơ cao huyết áp cần kiểm tra định kỳ về chỉ số mỡ máu, đường huyết và BMI. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn