Chúng ta đều biết rằng sức khỏe của một đứa trẻ trong tương lai như thế nào không chỉ được quyết định sau khi chào đời mà còn phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn còn trong bụng mẹ. Tương tự, đối với tình trạng thừa cân, béo phì, trẻ có thể đã hình thành nguy cơ này từ khi còn trong bụng mẹ.

Sức khỏe của mẹ và sự phát triển của trẻ trong thời kỳ mang thai

beo-phi-ngay-tu-trong-bung-me-1

Sức khỏe và tinh thần của người mẹ trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và não bộ của trẻ cả trong thời kỳ nằm trong bụng mẹ và sau khi chào đời. Do đó, nếu người mẹ tăng cân quá mức trong thời kỳ này cũng sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ biến chứng trong suốt thai kỳ. Bên cạnh đó, những phụ nữ béo phì cũng có nguy cơ sinh con béo phì cao gấp 5 lần so với những phụ nữ có cân nặng bình thường và còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển sau này của trẻ. Nếu em bé trong bụng mẹ nặng cân quá mức (trên 4kg) thì quá trình sinh nở cũng sẽ gặp khó khăn và nguy hiểm cho não của thai nhi.
Người mẹ mang thai cũng cần biết rằng, trong giai đoạn này, thói quen dinh dưỡng của người mẹ cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự thèm ăn của trẻ, dễ dẫn đến nguy cơ tăng cân quá mức trong suốt cuộc đời của trẻ.

Nguy cơ béo phì của trẻ trong giai đoạn đầu đời

beo-phi-ngay-tu-trong-bung-me-2

Giai đoạn mới chào đời đóng vai trò tối quan trọng trong việc hình thành chế độ dinh dưỡng khoa học, giảm nguy cơ béo phì, thừa cân trong tương lai. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những trẻ tăng cân nhanh trong 6 tháng đầu đời có tỉ lệ béo phì cao khi lên 3 tuổi. Nếu trẻ tiếp tục tăng cân nhanh và kéo dài đến tuổi trưởng thành thì có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cholesterol cao, tiểu đường, …và xuất hiện các tâm lý tiêu cực trong cuộc sống.
Để hạn chế hình thành nguy cơ béo phì trong gia đoạn này, người mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời để trẻ phát triển cân đối, giảm nguy cơ thừa cân, béo phì. Đến giai đoạn cần bổ sung dinh dưỡng từ các nguồn bên ngoài, cũng nên chọn cho trẻ các loại thực phẩm dinh dưỡng có chứa đạm với hàm lượng và chất lượng tối ưu để giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn