Trẻ béo phì có nguy cơ bị huyết áp cao – đây là nhận định được BS. Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung dinh dưỡng Hồ Chí Minh trình bày tại hội nghị tổng kết các hoạt động dinh dưỡng năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016.

Các con số thống kê

Theo thống kê, tình trạng béo phì thừa cân ở trẻ em đang có dấu hiệu tăng lên: có đến 27,2% học sinh tiểu học rơi vào tình trạng béo phì, thừa cân. Nhóm học sinh THCS, THPT cũng lần lượt là 12% và 5%. Không chỉ béo phì, một số bệnh mạn tính liên quan đến béo phì như tiểu đường, huyết áp cao cũng có xu hướng tăng lên. Tình trạng tăng huyết áp đã xuất hiện ở học sinh tiểu học với tỉ lệ 13,4% đang là con số đáng báo động, theo điều tra của TTDD TP.HCM hầu hết trẻ mắc căn bệnh tăng huyết áp đều nằm trong tình trạng béo bụng, thừa cân.

Nguyên nhân béo phì ở trẻ em

1

Trẻ em béo phì do nhiều nguyên nhân gây ra

Trẻ béo phì có thể do nhiều nguyên nhân gây ra:

  • Yếu tố di truyền: nếu bố mẹ bị béo phì thì khả năng trẻ bị béo phì cũng cao gấp 4 đến 8 lần so với người bình thường.
  • Chế độ dinh dưỡng sai lầm: hiện nay trẻ được ăn quá nhiều chất béo, thức ăn nhanh, các loại nược ngọt có ga, … dẫn đến dư thừa calo gây béo phì, thừa cân
  • Trẻ quá lười vận động, ngồi quá lâu do chơi điện tử, xem tivi
  • Do ảnh hưởng của tâm lý: trẻ bị trầm cảm, stress có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn các trẻ bình thường.

Béo phì dẫn đến huyết áp cao

Béo phì và huyết áp cao có mối quan hệ trực tiếp với nhau theo nhiều cơ chế. Béo phì dẫn đến huyết áp cao là do oxy trong đông mạch và tĩnh mạch của cơ thể tăng làm cho nội tiết thay đổi, từ đó huyết áp cũng tăng theo. Ngoài ra còn do những người béo thường ít vận động vì thế lượng tiêu hao trong cơ thể ít làm huyết áp dộng lên gây bệnh cao huyết áp.

Phòng ngừa béo phì ở trẻ em – hạn chế nguy cơ huyết áp cao

28

Tăng cường các hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ em

Việc phòng ngừa béo phì ở trẻ em xuất phát từ chế độ ăn uống. Do đó, Sở Y tế cần phối hợp với nhà trường để xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho học sinh và triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục để phòng chống thừa cân, béo phì ở học sinh.

Bên cạnh đó, cũng cần xây dựng nhiều khu vui chơi, giải trí để các em tăng cường vui chơi, vận động ngoài trời, tránh tình trạng ngồi lâu trước tivi, máy tính. Kiểm soát được tình trạng béo phì sẽ kiểm soát được nhiều bệnh mạn tính liên quan cho trẻ em.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn