Từ lâu chúng ta đa biết trái bơ rất giàu chất béo, song phần lớn lượng chất béo đó là chất béo đơn không bão hòa, được coi là chất béo có lợi. Các chất béo đơn không bão hòa có thể giúp giảm hàm lượng cholesterol có hại, giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.

images1154195_bo

Nhóm các nhà nghiên cứu của Mỹ tập hợp một nhóm 45 tình nguyện viên khỏe mạnh tuổi từ 21-70 bị thừa cân hoặc béo phì. Mỗi tình nguyện viên được yêu cầu tuân theo 1 trong 3 chế độ ăn giảm cholesterol trong vòng 5 tuần. Trong 3 chế độ ăn, chế độ 1 là ít chất béo và không có trái bơ, chế độ 2 là lượng chất béo bình thường (trung bình) và không có trái bơ và chế độ 3 là chất béo bình thường với 1 trái bơ mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, hàm lượng LDL (low-density lipoprotein ) hay cholesterol có hại của các tình nguyện viên giảm trung bình 8,3mg/dL sau khi tuân theo chế độ ăn 1 và 7,4mg/dL sau khi tuân theo chế độ ăn 2. Đặc biệt, lượng cholesterol có hại giảm 13,5mg/dL khi họ tuân theo chế độ ăn 3.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, kết quả nghiên cứu này cho thấy chúng ta nên thay thế các acid béo bão hòa trong chế độ ăn của mình bằng các chất béo tốt cho sức khỏe hơn từ trái bơ cũng như các nguồn khác.

P. HÀ (Theo Medical News Today, 1/2015)

Biên tập bởi Cholestin