Béo phì là căn bệnh đang có xu hướng ngày càng tăng bởi công việc bận rộn và căng thẳng. Béo phì không chỉ khiến cơ thể chậm chạp, nặng nề, mất thẩm mỹ mà còn dễ gây ra những bệnh nguy hiểm. Béo phì có thể là nguyên nhân trực tiếp phát sinh bệnh hoặc là yếu tố thuận lợi làm cho bệnh nặng thêm hoặc là cả hai.

Cơ sở nhận biết bệnh béo phì 

24

Dựa vào số đo vòng bụng để nhận biết béo phì

Hiện nay có 2 cách để nhận biết béo phì:
Dựa vào số liệu của WHO 
Béo phì bụng : 
– Ở nam : vòng bụng > 102 cm 
– Ở nữ : vòng bụng lớn hơn 188 cm 
Dựa vào chỉ số BMI
BMI = Cân nặng (kg)/(chiều cao x chiều cao) (cm) 
– BMI < 18 người gầy. 
– BMI = 18 – 24,9 : người bình thường. 
– BMI = 25- 29,9 : người béo phì độ I 
– BMI = 30- 34,9 : người béo phì độ II 
– BMI > 35 người béo phì độ III
Nguyên nhân gây béo phì

25

Ngoài chế độ ăn uống, còn nhiều yếu tố khác gây béo phì

Nguyên nhân gây béo phì đa phần là do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý. Ngoài ra, một số yếu tố liên quan dưới đây cũng là nguyên nhân gây béo phì:

Yếu tố di truyền

Béo phì có liên quan đến yếu tố gia đình một cách rõ rệt bởi nếu bố mẹ béo phì thì con cái cũng có tỉ lệ béo phì cao hơn rất nhiều so với những đứa trẻ. Cũng chính vì vậy mà nhiều người ăn uống rất kiểm soát, chăm chỉ luyện tập thể thao nhưng vẫn béo phì do yếu tố di truyền. Đối với trường hợp này, để giảm cân cần phải kết hợp nhiều biện pháp ăn uống, tập luyện và kết hợp với dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.


Yếu tố tuổi tác
Tỉ lệ béo phì khác nhau ở các nhóm tuổi: tuổi trung niên có tỉ lệ béo phì cao nhất chiếm 25%, ở thanh niên là 7,4% và lứa tuổi thiếu niên là 3%. Béo phì cũng có liên quan đến lượng vận động ở các nhóm tuổi, nếu càng ít hoạt động thể lực thì nguy cơ thừa cân, béo phì càng tăng.


Giới tính và nghề nghiệp
Có thể do tế bào mỡ ở phụ nữ nhiều hơn nên tỉ lệ nữ giới thừa cân cũng cao hơn nam giới. Bên cạnh đó, nữ giới cũng thường ít vận động hơn nam giới, đây cũng có thể là lý do khiến nữ giới dễ béo phí hơn.

Nghề nghiệp cũng có ảnh hưởng đến béo phì bởi thống kê cho thấy những người làm nghề cấp dưỡng, nghề chế biến thực phẩm cũng có tỉ lệ béo phì cao hơn những nghề nghiệp khác.

Yếu tố môi trường

Xã hội ngày càng hiện đại, con người ngày càng bận rộn nên thời gian ngủ nghỉ cũng giảm đi, đây cũng là lý do làm tỉ lệ béo phì tăng lên. Ngoài ra, các yếu tố ô nhiễm môi trường sẽ tác động đến một số loại hormone kiểm soát trọng lượng cơ thể, đặc biệt khi chúng ta bị stress thì hormone này tăng lên đáng kể. Thêm vào đó, việc ăn nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, uống rượu bia, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân hàng đầu gây béo phì.

Thuốc men

Nhiều loại thuốc hiện nay trên thị trường như thuốc ngừa thai, thuốc chứa hormone, thuốc tiểu đường, thuốc chống suy nhược và thuốc huyết áp cao đều có nguy cơ khiến cân nặng tăng lên đáng kể.

Theo Hoanmy.com

Biên tập bởi Cholestin