Tình trạng cholesterol cao vào mùa đông thường xảy ra khi thời tiết trở lạnh và giảm xuống khi trời ấm trở lại, nhiều nghiên cứu cho thấy nồng độ cholesterol thay đổi theo thời tiết.

cholesterol cao vào mùa đông

Cholesterol cao vào mùa đông gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe

Những nghiên cứu về mối quan hệ giữa cholesterol và thời tiết

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Moura đã thu thập dữ liệu từ hơn 227.000 người bệnh cholesterol cao tại Brazil từ năm 2008 đến 2010. Nghiên cứu cho thấy trong suốt mùa đông, cholesterol xấu (LDL) tăng lên trung bình 7mg/dl tức là tăng khoảng 8% so với mùa hè. Trong suốt mùa hè, nồng độ HDL tăng khoảng 9% nhưng đồng thời nồng độ triglycerid cũng tăng 5%. Sự thay đổi này có thể lớn hơn nhiều ở các nước châu Âu hay châu Mỹ do có sự chênh lệch nhiệt độ lớn hơn giữa mùa đông và mùa hè.

Hiện tượng cholesterol cao vào mùa đông

Vào mùa đông, mức cholesterol xấu LDL tăng 8% so với mùa hè

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Rockefeller, Mỹ, đã theo dõi cholesterol của 517 người trong vòng 1 năm. Tất cả được giám sát chặt chẽ về độ dinh dưỡng và lối sống, nhằm đảm bảo không có sự thay đổi nào trong suốt thời gian nghiên cứu. Kết quả cho thấy, mức tăng cholesterol trung bình của đàn ông trong cả năm là 3.9mg/dl và đạt đỉnh điểm vào tháng 12. Còn ở phụ nữ là 5.4mg/dl, và cao nhất vào tháng 1. Những người vốn bị mỡ máu cao có sự biến động mạnh nhất khi thời tiết thay đổi.

Nguyên nhân cholesterol cao vào mùa đông

Dựa trên kết quả khảo sát của mình, ông Moura và nhóm nghiên cứu đã đưa ra giải thích cho sự thay đổi của cholesterol khi thời tiết thay đổi là do: sự thay đổi trong chế độ ăn uống, tập thể dục và do thiếu ánh nắng mặt trời.

Trong mùa đông, chúng ta thường tiêu thụ nhiều calo hơn, ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo bão hòa, nhiều đường bột, ít hoa quả và cũng ít vận động hơn. Lối sống thiếu lành mạnh là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cholesterol cao vào mùa đông.

Ngoài ra, thiếu ánh sáng của mặt trời cũng là một tác nhân khiến cholesterol cao, bởi vì nếu không có ánh nắng mặt trời đầy đủ, tiền chất của vitamin D sẽ chuyển thành cholesterol thay vì vitamin D.

Những ý kiến trái chiều về việc cholesterol cao vào mùa đông

Tuy nhiên, Tiến sĩ Gregg Fonarow, đại diện của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ và là giáo sư tim mạch của Đại học California lại cho rằng nghiên cứu chưa thật sự cho thấy rõ sự tác động của tính chất mùa đến tình trạng cholesterol cao trong cơ thể. Một số nghiên cứu khác cũng cho rằng chế độ ăn uống hay vận động không thể là các nguyên nhân chính của hiện tượng tăng giảm cholesterol theo mùa.

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn còn tranh cãi nhiều về nguyên nhân dẫn đến tình trạng cholesterol cao vào mùa đông, người bệnh vẫn nên chủ động theo dõi kỹ hơn các chỉ số cholesterol của mình khi trời trở lạnh để có biện pháp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Theo Momega.vn

Biên tập bởi Cholestin