Cao huyết áp là tình trạng sức khỏe phổ biến hiện nay và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như bệnh tim, thận và có liên quan chặt chẽ tới chứng mất trí nhớ. Vậy cụ thể thế nào là cao huyết áp, nguyên nhân thật sự gây ra cao huyết áp là gì?

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được xác định bởi lượng máu tim bơm được và sức cản của động mạch. Tim càng bơm nhiều máu và động mạch càng hẹp thì càng dễ bị huyết áp cao.

Đo lường huyết áp như thế nào

may-do-huyet-ap-co-tay-terumo1334286240 (250 x 200)

Cần sử dụng máy đo huyết áp tại nhà để theo dõi chỉ số huyết áp cho người thân

Huyết áp được thể hiện thông qua hai chỉ số:

– Huyết áp tối đa (còn gọi là huyết áp tâm thu hoặc gọi là chỉ số trên), bình thường từ 90 đến 139 mm Hg (milimét thuỷ ngân).

– Huyết áp tối thiểu (còn gọi là huyết áp tâm trương hoặc gọi là chỉ số dưới), bình thường từ 60 đến 89 mm Hg.

Thế nào thì được coi là bị cao huyết áp?

Khi chỉ số huyết áp đo được trên 140/90 mmHg sau nhiều lần đo thì được xem là huyết áp cao. Thông thường phải qua nhiều lần khám và đo huyết áp trong 1 – 2 tháng mới xác định được chính xác bởi vì chẩn đoán một người bị cao huyết áp không phải chuyện đơn giản, nó gắn một trách nhiệm sức khỏe suốt đời cho người đó.

Tăng huyết áp vô căn

Tăng huyết áp vô căn là tình trạng tăng huyết áp không rõ nguyên nhân, có xu hướng xảy ra ở người có lịch sử gia đình có bệnh cao huyết áp và có nhiều khả năng ảnh hưởng đến nam giới hơn nữ giới.

Tuổi và chủng tộc cũng là một yếu tố liên quan đến bệnh cao huyết áp. Tại Hoa Kỳ, người da đen có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp gấp 2 lần so với người da trắng, mặc dù khoảng cách bắt đầu thu hẹp ở độ tuổi từ 44 tuổi. Sau 65 tuổi, phụ nữ da đen có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất.

Tăng huyết áp vô căn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chế độ ăn uống và lối sống. Những người ăn nhiều muối có tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp vô căn cao hơn những người ăn ít muối. Phần lớn tất cả những người có huyết áp cao đều “nhạy cảm với muối”, có nghĩa là bất cứ lượng muối thêm vào nhiều hơn mức tối thiểu cơ thể cần đều có nguy cơ làm tăng huyết áp. Ngoài ra, còn một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp vô căn như béo phì, tiểu đường, căng thẳng, không đủ lượng kali, canxi và magiê, thiếu hoạt động thể chất và uống rượu.

bomuoi (330 x 190)

Thói quen ăn mặn làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp

Tăng huyết áp thứ phát

Cao huyết áp mà biết rõ được nguyên nhân gây bệnh được gọi là tăng huyết áp thứ phát. Trong số các nguyên nhân được biết đến tăng huyết áp thứ phát, bệnh thận chiếm cao nhất.

Cao huyết áp cũng có thể được gây ra bởi hở van động mạch chủ, cường giáp, khối u hoặc những bất thường khác gây ra với tuyến thượng thận (tuyến nhỏ nằm trên đỉnh thận) để tiết ra một lượng dư thừa của các chất kích thích làm tăng huyết áp.

Thuốc tránh thai, đặc biệt là những thuốc có chứa estrogen có thể làm tăng huyết áp hoặc các thuốc co mạch máu, thuốc có tác dụng phụ giữ muối, nước…Những người có nhiều khả năng bị tăng huyết áp thứ phát bao gồm:

 • Lịch sử trong gia đình có người bị huyết áp cao
 • Hút thuốc
 • Người châu Phi, châu Mỹ
 • Phụ nữ mang thai
 • Những phụ nữ uống thuốc ngừa thai
 • Những người trên 35 tuổi
 • Những người thừa cân hoặc béo phì hoặc máu nhiễm mỡ
 • Những người ít vận động
 • Những người uống rượu quá mức
 • Những người ăn quá nhiều thức ăn béo hoặc thực phẩm có quá nhiều muối
 • Những người bị ngưng thở khi ngủ

Theo Tanghuyetap.com.vn 

Biên tập bởi Cholestin