Cholesterol là thành phần cấu tạo chính của màng tế bào và là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất các nội tiết tố trong cơ thể. Trong quá trình tiêu hóa, gan cũng dùng cholesterol sản xuất ra mật. Do đó, có thể nói cơ thể không thể vận hành nếu thiếu cholesterol. Tuy vậy, nếu cholesterol cao quá mức có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguồn gốc của cholesterol

4

Cholesterol được tổng hợp từ 2 nguồn khác nhau

Cholesterol được sinh ra từ 2 nguồn khác nhau:

  • Nguồn thức ăn hằng ngày: cholsterol thường có trong các loại thực phẩm như thịt mỡ, trứng, bơ, phomat. Nguồn này chiếm 20% nhu cầu cholesterol trong cơ thể.
  • Nguồn cholesterol từ gan: gan tổng hợp cholesterol từ những chất khác như đường, đạm. Nguồn này chiếm 80% nhu cầu cholesterol trong cơ thể.
  • Cholesterol được vận chuyển trong máu nhờ gắn kết với lipoprotein. Có 2 loại lipoprotein kết hợp với cholesterol gây ra 2 tác dụng hoàn toàn trái ngược nhau:
  • High density lipoprotein kết hợp với cholesterol thường được gọi là HDL-C: loại này là cholesterol tốt giúp giống lại quá trình xơ vữa động mạch
  • Low density lipoprotein kết hợp với cholesterol thường được gọi LDL-C: đây là loại cholesterol xấu gây ra xơ vữa động mạch.

Cholesterol cao và bệnh tim mạch

14

Cholesterol cao là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch

Cholesterol cao là thủ phạm dẫn đến quá trình xơ vữa động mạch và làm hẹp các động mạch cung cấp máu cho các bộ phận của cơ thể. Quá trình này lâu dần sẽ dần đến hẹp động mạch vành, giảm lượng máu dẫn đến tim gây ra nhồi máu cơ tim.

Khi cholesterol trong máu tăng cao, đặc biệt là LDL-C thì nguy cơ xảy ra các bệnh động mạch vành, bệnh xơ vữa động mạch càng tăng. Đối với những bệnh nhân bị huyết áp cao, tiểu đường hay người có thói quen hút thuốc lá, lười vận động và ăn uống không khoa học thì nguy cơ này càng cao hơn.  

Theo dõi các chỉ số cholesterol

Mỡ trong máu bao gồm cholesterol và triglyceride, do đó khi kiểm soát mỡ máu phải kiểm soát đầy đủ các chỉ số: cholesterol toàn phần, LDL-C, HDL-C và triglyceride.

  • Cholesterol toàn phần: dưới 200mg/100ml;
  • LDL- C: dưới 130mg/100ml;
  • HDL-C: trên 45mg/100ml; Triglycerid: trong khoảng 150- 200mg/100ml.

Nếu các chỉ số cholesterol nằm ở các mức cho phép trên thì hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, đối với người trẻ tuổi (dưới 40 tuổi), vẫn nên kiểm tra các chỉ số mỡ máu khoảng 2-3 năm một lần và đối với người cao tuổi thì nên kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần, đặ biệt đối với người béo, người bị huyết áp cao hay người bệnh tiểu đường.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn