Tiểu đường mà mỡ máu cao đều là 2 bênh lý cần quan tâm, và đặc biệt, nếu 2 bệnh này song hành thì mức độ nguy hiểm càng tăng. Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy người bị tiểu đường thường có nồng độ mỡ trong máu tăng cao và ngược lại.

mo-mau-cao

Nguyên nhân mỡ máu cao và tiểu đường thường xuất hiện song song
Những bệnh nhân mỡ máu cao nên đặc biệt chú ý đến chỉ số đường huyết của mình và ngược lại. Bởi vì, theo một khảo sát của các chuyên gia tại Mỹ, có khoảng 70% đến 90% bệnh nhân tiểu đường type 2 có rối loạn mỡ máu.
Các chuyên gia lý giải rằng: đường huyết trong máu tăng cao sẽ tạo thành lớp bao phủ lên các thụ thể chuyên loại bỏ LDL cholesterol trong gan, đồng nghĩa với việc gan không thể loại bỏ được cholesterol, từ đó dẫn đến tình trạng cholesterol tăng cao trong máu. Ngoài ra, đường huyết tăng cao kéo theo sự gia tăng sự lắng đọng và bám dính của tế bào vào thành mạch máu, tạo nên các mảng xơ vữa, làm hẹp thành mạch máu. Trong khi đó, đối với bệnh nhân mỡ máu cao, LDL cholesterol kháng lại chất insulin dẫn đến tình trạng bệnh tiểu đường trầm trọng hơn nữa.

Nguy cơ biến chứng của người bệnh mỡ máu cao và tiểu đường
Người bệnh tiểu đường kèm mỡ máu cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ 2– 4 lần, tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ từ 2-6 lần, tăng nguy cơ bị tổn thương mạch máu gấp 10 lần so với bệnh nhân chỉ bị tiểu đường.
Đường huyết tăng cao kèm mỡ máu cao sẽ tăng nguy cơ gây tổn thương và viêm thành mạch. Nếu mỡ máu cao thường xuyên, các chất này sẽ lắng đọng trong các thành mạch, gây tổn thương cho nội mạc mạch máu, lâu dần tiến triển gây viêm tắc động mạch và tĩnh mạch. Mỡ máu cao hình thành các mảng xơ vữa và xơ cứng thành mạch, làm cho lòng mạch hẹp dần lại và gây tắc nghẽn. Do đó, nếu không hạ và ổn định được đường huyết, giảm mỡ máu xấu, người bệnh sẽ phải đối mặt với các biến chứng tiểu đường về tim mạch như các bệnh tim mạch vành, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…
Chính vì vậy, việc kiểm soát tốt mức đường huyết và mỡ máu xấu ở bệnh nhân tiểu đường được coi là chìa khóa then chốt giúp người bệnh phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn