Thay vì phải uống thuốc hàng ngày để kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, thì những bệnh nhân rối loạn mỡ máu – đặc biệt là những người không thích ứng với nhóm thuốc statin – chỉ cần tiêm ngừa vắc xin 1 lần hằng năm là có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

42685883 - vaccination, syringe, medicine.

Theo thông tin đăng tải trên tạp chí Tim mạch châu Âu, những thử nghiệm trên chuột – được thực hiện tại Đại học Leiden ở Hà Lan – cho thấy vắc xin này, được gọi là AT04A, đã cắt giảm cholesterol tới 53% và làm giảm tổn thương các mạch máu đến 64%.
AFFiRis, công ty công nghệ sinh học Áo đứng đằng sau công nghệ này hy vọng sẽ nhắm vào những người không thể kiểm soát cholesterol bằng statins. Đó là nhóm nguy cơ cao bao gồm những người bị bệnh tim, cũng như những người có nguy cơ thấp hơn không muốn uống thuốc hàng ngày hoặc lo lắng về tác dụng phụ. Các chuyên gia cũng cho rằng đây có thể là một lộ trình đáng tin cậy hơn để giảm cholesterol do người bệnh sẽ không cần phải nhớ uống thuốc mỗi ngày.
Ông Oliver Siegel, giám đốc điều hành của công ty AFFiRis, chia sẻ trên tờ Daily Mail rằng một mũi tiêm hàng năm có thể hấp dẫn bệnh nhân, đặc biệt là những người đã dùng nhiều loại thuốc khác. Ông Oliveir Siegel nói: “Một lần tiêm mỗi năm một lần, cùng thời điểm kiểm tra hàng năm, có thể là một sự thay thế cho các statin… Nếu những phát hiện này thành công đối với con người, chúng ta có thể phát triển một phương pháp trị liệu lâu dài mà sau lần tiêm chủng đầu tiên thì chỉ cần tiêm nhắc lại hàng năm”.
Công ty AFFiRis đang thử nghiệm tiêm vắc xin này cho 72 bệnh nhân tại Đại học Y Vienna. Họ hy vọng sẽ có thể công bố kết quả của thử nghiệm đầu tiên vào đầu năm tới. AFFiRis nỗ lực để có thể đưa sản phẩm ra thị trường trong vòng 6 năm tới, và kế hoạch của họ sẽ là thu từ 1.000 bảng Anh đến 2.000 bảng Anh (khoảng 29 triệu đến 58 triệu) cho mỗi lần tiêm. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh. 

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn