Những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch thường được biết đến là: cholesterol trong máu cao, hút thuốc lá, lười vận động thể lực, huyết áp cao hay thừa cân béo phì. Thế nhưng, một nguyên nhân nữa có thể gây nguy cơ mỡ máu cao nhưng ít được biết đến chính là việc uống thuốc ngừa thai dài ngày ở phụ nữ. Một nhóm nghiên cứu khoa học ở Bỉ cho biết nếu phụ nữ dùng thuốc tránh thai nhiều năm liền liên tục có thể làm tăng nguy cơ tắc mạch máu, dẫn đến các cơn đau tim hay thậm chí đột quỵ.

Kết luận từ các nghiên cứu

16

Uống thuốc ngừa thai trong thời gian dài có nguy cơ gây xơ vữa động mạch

Nhóm các nhà khoa học Bỉ đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát trên 1.300 phụ nữ ở độ tuổi từ 35 – 55. Trong số đó, có 81% phụ nữ đã uống thừa ngừa thai một thời gian dài, trung bình là 13 năm. Những phụ nữ này có các mảng bám phát sinh trong mạch máu được phát hiện bằng kỹ thuật siêu âm mạch. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người dùng thuốc tránh thai trên 10 năm thì hai mạch máu lớn là động mạch cảnh ở cổ và động mạch đùi có số mảng bám tăng 20 – 30% so với người bình thường.

Các mảng bám có thành phần gồm mỡ, cholesterol, canxi và một vài thành phần khác. Các mảng bám sẽ tích lũy dần lên thành mạch máu dẫn tới xơ vữa động mạch – tình trạng mà mạch máu rắn lại và bị thu hẹp.

Một điều đáng lo ngại hơn là nghiên cứu cũng cho thấy, ở một số người có tỷ lệ mảng bám cao, các mảng bám có thể tích tụ thành cục chặn trong mạch máu, dẫn đến đột quỵ hoặc tử vong đột ngột.

Giảm nguy cơ xơ vữa động mạch ở phụ nữ uống thuốc tránh thai

Woman with the pill

Woman with the pill

Phụ nữ uống thuốc ngừa thai lâu ngày nên kết hợp với
các biện pháp phòng ngừa xơ vữa động mạch

Mặc dù phụ nữ uống thuốc tránh thai dài ngày có nguy cơ xơ vữa động mạch cao nhưng cũng không nên vì vậy mà quá lo lắng, ngưng dùng thuốc đột ngột.

Những phụ nữ đã uống thuốc tránh thai trong một thời gian dài có thể thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để phòng ngừa xơ vữa động mạch.

  • Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh: ăn ít mỡ, giảm ăn thịt, tăng cường ăn cá và các loại rau củ quả
  • Tập luyện thể dục thể thao
  • Bỏ hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia

Ngoài ra, có thể tham khảo và sử dụng các biện pháp tránh thai khác an toàn hơn khi dùng lâu dài thay vì uống thuốc.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn