Nhóm thuốc giảm cholesterol (mỡ máu) statin đang được sử dụng rộng rãi và có hiệu quả, tuy nhiên các nhà khoa học Canada mới đây cho biết một số loại thuốc giảm cholesterol này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người sử dụng.

2-350x250

Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy việc sử dụng các loại thuốc statin liều cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, trong khi việc sử dụng các loại thuốc statin liều thấp hơn không làm tăng nguy cơ này.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của các bệnh nhân sử dụng statin liều cao tăng thêm 0,6-1%. Trước đó, tháng 1/2013, Bộ Y tế Canada cũng báo động việc sử dụng statin có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường và quyết định đưa cảnh báo này vào nhãn sản phẩm.

Tác giả của nghiên cứu mới, tiến sĩ Muhammad Mamdani, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu y tế ứng dụng thuộc Viện nghiên cứu tri thức Li Ka Shing, Bệnh viện St. Michael, thành phố Toronto, cho rằng mặc dù ích lợi của các loại thuốc giảm cholesterol có thể lớn hơn nhiều so với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng nghiên cứu trên có thể giúp các bác sĩ giảm liều lượng sử dụng thuốc statin khi cần thiết.
Ví dụ các bệnh nhân có mức cao cholesterol toàn phần (LDL) – dạng nguy hiểm của cholesterol nên sử dụng các loại thuốc statin liều cao như Lipitor, Rosuvastatin hay Crestor.
Tuy nhiên với hầu hết các bệnh nhân cholesterol khác, họ chỉ cần dùng các loại statin liều nhẹ như pravastatin (với nhãn thuốc Pravachol hoặc Selektine) hay thậm chí là lovastatin (Mevacor). Trong một số nghiên cứu, thuốc pravastatin đã được chứng minh là bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Trước đó, một nghiên cứu khác cũng của Canada cho thấy bệnh nhân dùng liều cao thuốc hạ cholesterol nhóm statin cũng có nguy cơ bị bệnh thận cao hơn 34% so với những bệnh nhân dùng liều thấp.
Bác sĩ Colin Dormuth thuộc Đại học Columbia, thành phố Vancouver, Canada đã phân tích bệnh án của hơn 2 triệu bệnh nhân trên 40 tuổi đang dùng statin. Nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa việc dùng statin và sự xuất hiện protein trong nước tiểu, một dấu hiệu cho biết thận bị tổn thương. Nếu ở các bệnh nhân đang sử dụng statin xuất hiện các dấu hiệu như nước tiểu sậm màu, tiểu khó, tiểu ít… , thì họ nên đến gặp bác sĩ để thay vì cho dùng liều cao, các bác sĩ sẽ cho dùng liều thấp hơn kèm một loại thuốc hạ cholesterol khác.

Theo vietnamplus.vn

Biên tập bởi Cholestin