Cholesterol có thể gây ra tắc nghẽn động mạch, nguy hiểm với sức khỏe. Một số thực phẩm có thể giúp bạn giảm nồng độ cholesterol.

Yến mạch và ngũ cốc nguyên hạt

11

Cháo bột yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan nên có thể giúp làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Bạn có thể làm cho món này hấp dẫn hơn bằng cách cho thêm lát chuối hoặc các loại trái cây khác vào bát cháo bột yến mạch. Cách này cũng có thể làm tăng chất xơ và lợi ích sức khỏe của loại thực phẩm này. Các loại ngũ cốc bao gồm lúa mạch, kiều mạch,..

Rau xanh
Củ cải, hành tây, tỏi, dưa chuột, nấm, tỏi tây, ớt, hẹ tây, chive là một số loại rau có thể giúp giảm cholesterol. Rau lá xanh như rau bina cũng góp phần vào việc giữ mức cholesterol trong tầm kiểm soát.

Sô cô la
Đối với tất cả những người nghĩ rằng thực phẩm lành mạnh thường là nhàm chán. Đó hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm. Sôcôla đen cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe, làm giảm mức cholesterol cao.

Đậu Nành

image04

Người Mỹ thường ăn nhiều thịt và nguồn chất đạm chính của họ là từ thịt và từ những nguồn thức ăn động vật. Sách vở Mỹ thường cho rằng người Á Châu ăn ít thịt và nhiều chất đậu nành hơn họ nên ít bị nguy cơ đau tim hơn người Mỹ. Tuy chúng ta cũng là người Á Châu nhưng khi qua sống ở Mỹ, nơi thức ăn rất rẻ so với đồng lương, thịt cá thì ê hề, chúng ta cũng tập ăn theo lối người Mỹ, tức là ăn thịt rất nhiều. Như vậy vô tình chúng ta đã bỏ đi một lối ăn uống tốt để theo một chế độ ăn uống nguy hiểm.
Chất đạm từ đậu nành hay những thức ăn chế biến từ đậu nành như đậu hũ, hột đậu nành, sữa đậu nành, có thể làm giảm mực cholesterol xấu LDL và chất béo triglycerids, nhất là khi ăn để thay thế nguồn chất đạm động vật.
Ăn 25 tới 50 grams chất đạm đậu nành mỗi ngày sẽ làm giảm cholesterol xấu LDL 4 tới 8 %. Tuy nhiên, chuyện này không dễ gì thực hiện được vì 25 tới 50 grams đậu nành rất nhiều, khó có người nào có thể ăn nổi trong 1 ngày, huống gì trong mỗi ngày đều ăn như thế. Những người có mực cholesterol rất cao sẽ được lợi nhiều nhất nếu theo phương pháp ăn đậu nành này.
Việc đậu nành làm giảm cholesterol có lẽ có liên hệ tới những chất amino acids của nó. Ngoài ra, đậu nành còn chứa một hợp chất tên là phytoestrogen. Chất nầy có thể làm giảm bệnh tim bằng cách làm nở động mạch vành tim.
Tuy nhiên phụ nữ bị ung thư vú hay có nhiều nguy cơ ung thư vú (thí dụ như có mẹ hay chị bị ung thư vú) thì nên hỏi lại bác sĩ của mình trước khi ăn đậu nành với số lượng lớn vì người ta chưa biết rõ chất estrogen thực vật chứa trong đậu nành có thể có tác dụng gì lên ung thư vú hay không.

Theo Phunutoday.vn

Biên tập bởi Cholestin