Phụ nữ mang thai có nồng độ cholesterol cao là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu nồng độ này quá cao lại có thể dẫn đến cao huyết áp hoặc ảnh hưởng đến thai nhi, ngay cả khi còn trong bụng mẹ và sau khi bé chào đời. 

che-do-dinh-duong-cho-ba-bau

Chế độ ăn uống hợp lý giúp bà bầu ngăn ngừa cholesterol

Thay ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc tinh chế là những loại ngũ cốc đã được chiết tách, xử lý, chiết tách,… Nên các thành phần tự nhiên đã bị thay đổi và các chất dinh dưỡng cũng mất đi nhiều. Thay vào đó, các loại ngũ cốc nguyên hạt lại giữ nguyên chất dinh dưỡng giúp bổ sung dưỡng chất, chất xơ và axit folic. Do đó, nếu cholesterol cao trong thai kỳ, bà bầu nên hạn chế ăn các loại ngũ cốc tinh chế như gạo trắng, bột mì, bột gạo mà nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lức, yến mạch, ngô.

Tăng cường đậu nành và chế phẩm từ đậu nành

Đậu nành và chế phẩm từ đậu nành là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và hợp chất isoflavone trong đậu ành cũng có thể làm giảm lượng cholesterol xấu. Do đó, các bà bầu nên bổ sung đậu nành thay cho các loại chất béo bão hòa từ bơ, phô mai để bổ sung chất béo cho cơ thể mà không dẫn đến tình trạng mỡ máu cao. Ngoài ra, nên kết hợp đậu nành với những thực phẩm giàu protein để mang lại hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa cholesterol cao cho cả mẹ và thai nhi.

Tích cực ăn cá

Hinh doan 1 - hinh thumbnail

Cá chứa axit béo, góp phần làm giảm cholesterol cao

Axit béo omega3 là một trong những chất giúp hạ thấp lượng cholesterol xấu, nâng cao lượng cholesterol tốt, góp phần ổn định lượng cholesterol cao trong máu. Bà bầu nên tích cực ăn các loại cá giàu omega 3 như cá ngừ, cá thu, cá trích, cá cơm biển và đặc biệt là cá hồi, bởi ngoài omega 3 cá hồi còn giàu EPA và DHA, tốt cho tim mạch và sự phát triển não bộ của thai nhi.

Cẩn thận với các loại trứng

Trứng là một trong những thực phẩm chứa nhiều protein và choline cần thiết cho quá trình lớn lên của thai nhi trong bụng mẹ. Mặc dù trứng có hàm lượng cholesterol cao nhưng lại có ít chất béo bão hòa, do đó, bà bầu khỏe mạnh vẫn có thể ăn 1 quả trứng gà mỗi ngày, bà bầu lo lắng cholesterol cao có thể ăn lòng trắng trứng thay cho toàn bộ quả trứng.

Tuy nhiên, trứng ngỗng lại khác. Mặc dù theo dân gian, bà bầu ăn trứng ngỗng sẽ giúp con sau này thông mình nhưng bà bầu cần biết: hàm lượng vitamin trong trứng ngỗng thua xa trứng gà nhưng lại chứa hàm lượng cholesterol cao và giàu lipid không có lợi cho thai kỳ.

Theo Marrybaby.vn

Biên tập bởi Cholestin