Huyết áp cao đang trở thành vấn đề sức khỏe đáng báo động trên toàn cầu. Theo số liệu thống kê của tổ chức y tế thế giới, huyết áp cao ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới và là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng liên quan đến bệnh tim mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não và bệnh thận mạn tính.
Ở nước ta hiện nay có rất nhiều người bị huyết áp cao. Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến huyết áp cao, trong đó có các yếu tố không thể thay đổi được như tiền sử gia đình, tuổi cao, chủng tộc. Các yếu tố khác về lối sống như ăn thừa muối, hút thuốc lá, ít hoạt động thể lực, thường xuyên căng thẳng thần kinh…là những yếu tố nguy cơ cơ thể thay đổi được.

Mối liên quan giữa ăn thừa muối và huyết áp cao

cholestin-giam-muoi-phong-chong-huyet-ap-2

Muối có vai trò hết sức quan trọng trong cân bằng thể dịch trong cơ thể, sự tồn tại và hoạt động bình thường của tất cả các tế bào, hoạt động chức năng của tất cả các cơ quan và bộ phận trong cơ thể. Chế độ ăn thừa muối là tăng nguy cơ huyết áp cao, tai biến mạch máu não và bệnh nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, ăn thừa muối có thể làm nặng thêm hoặc gây ra các bệnh khác như suy thận, ung thư dạ dày, loãng xương, … Nồng độ muối trong dịch cơ thể được giữ ở mức độ tương đối ổn định, vì thế khi ăn nhiều muối cơ thể sẽ phải cần thêm nước để duy trì ổn định nồng độ dịch thể. Đáp ứng với nhu cầu này, cảm giác khát nước sẽ xuất hiện làm cho người ăn mặn phải uống nhiều nước, điều này đồng nghĩa với tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên thành mạch. Hiện tượng này kéo dài sẽ làm tăng huyết áp. Một cơ chế gây huyết áp cao ở người ăn nhiều muối nữa là muối làm tăng độ nhạy cảm của hệ thống tim-mạch và thận đối với Adrenaline – một chất gây tăng huyết áp.

Các biện pháp để giảm ăn muối

cholestin-giam-muoi-phong-chong-huyet-ap-3

– Giảm bớt muối khi chế biến món ăn: do muối và gia vị chứa nhiều muối được cho vào trong quá trình sơ chế, tẩm ướp và nấu nướng là nguồn cung cấp chủ yếu muối cho cơ thể trong bữa ăn hàng ngày. Khi chế biến và nấu ăn thì hãy giảm dần lượng muối và gia vị chứa nhiều muối cho đến khi giảm một nửa. Để làm được điều này, chúng ta hãy tự nấu ăn tại nhà để dễ kiểm soát lượng muối sử dụng. Hoặc nếm thức ăn trước khi bạn muốn cho thêm mắm, muối. Hoặc sử dụng các gia vị khác như hạt tiêu, ớt, chanh để ăn ngon hơn mà không cần phải sử dụng nhiều muối.
– Chấm đồ ăn nhẹ tay: việc chấm thức ăn vào muối hay các gia vị chứa nhiều muối đã trở thành thói quen phổ biến của phần đông người dân, đặc biệt ngay khi các món ăn này đã mặn sẵn. Vì vậy, để giảm ăn muối chúng ta nên hạn chế chấm và chấm nhẹ tay các thực phẩm vào muối hay các loại gia vị chứa nhiều muối như nước mắm, xì dầu khi ăn. Không chấm ngập và đặc biệt không lật đi lật lại nhiều lần miếng thức ăn trong bát nước chấm, muối hay bột canh. Hãy hạn chế để muối và nước chấm trên bàn hay trên mâm cơm khi ăn. Không chấm các món ăn đã mặn (như thịt kho/rim/rang, cá kho, dưa muối, cà muối…) vào muối hay gia vị chứa nhiều muối. Ngoài ra cần hạn chế trái cây chấm với muối và gia vị.
– Hạn chế độ ăn mặn: Giảm 1/2 lượng thực phẩm chứa nhiều muối khi lựa chọn. Tăng cường sử dụng các thực phẩm tươi và hãy hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối như: mỳ ăn liền, rau củ muối, bim bim, giò chả, … Tăng cường ăn các món luộc thay cho các món kho, rim hay rang. Hãy đọc hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm trước khi mua và sử dụng các sản phẩm gia vị có chứa hàm lượng muối thấp.
Để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, phòng ngừa huyết áp cao, tai biến mạch máu não, chúng ta cần có một lối sống lành mạnh như không hút thuốc lá, hạn chế rượu, bia, tích cực rèn luyện thân thể và thực hiện chế độ ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng, giảm lượng muối ăn hàng ngày ngay từ hôm nay. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Nguồn: Tạp chí Dược và Mỹ phẩm (số 86-87/2018)

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh. 

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn