Các bác sĩ thường dựa độ tuổi hoặc các yếu tố nguy cơ trước khi quyết định xem bạn có cần phải làm các xét nghiệm kiểm tra mỡ máu hay không.

cholestral

Nên kiểm tra mỡ máu định kỳ để phát hiện các nguy cơ tim mạch

Khi nào nên kiểm tra mỡ máu

Một số tổ chức y tế khuyến cáo mọi người ở độ tuổi 20 – 79 nên kiểm tra mỡ máu định kỳ 4 – 6 năm một lần để kiểm tra các yếu tố nguy cơ dẫn đến tim mạch hay đột quỵ. Những người được khuyến cáo nên kiểm tra mỡ máu thường xuyên bao gồm:

  • Nam trên 35 tuổi
  • Nam ở độ tuổi 20 – 35 có các yếu tố nguy cơ bị tim mạch
  • Nữ trên 20 tuổi có các yếu tố nguy cơ bị tim mạch

Nên kiểm tra mỡ máu định kỳ như thế nào?

Thời gian kiểm tra mỡ máu định kỳ tùy thuộc vào nồng độ cholesterol, tình trạng sức khỏe và mức độ rủi ro bị tim mạch của bạn.

Những người đang bị mỡ máu cao nên thường xuyên kiểm tra mỡ máu tùy thuộc vào các chỉ số hiện tại và phương pháp điều trị. Nhưng ít nhất phải kiểm tra 6 tháng/lần để kiểm soát tốt các biến chứng của bệnh và bác sĩ có được chỉ định điều trị tốt nhất.

Khi nào nên kiểm tra mỡ máu cho trẻ em?

Các bác sĩ thường khuyến cáo làm xét nghiệm mỡ máu cho trẻ em hay thiếu nhi thuộc các trường hợp sau:

  • Trẻ em mắc bệnh béo phì, thừa cân nên kiểm tra mỡ máu
  • Trẻ em lười biếng tập thể dục
  • Trẻ em có chế độ ăn uống không lành mạnh
  • Trẻ em trong gia đình có tiền sử mỡ máu cao.

Cần lưu ý những chỉ số nào khi kiểm tra mỡ máu

ch (458 x 248)

4 chỉ số cholesterol quan trọng: LDL, HDL, Triglyceride và Cholterol toàn phần

Khi kiểm tra mỡ máu cần chú ý 4 chỉ số quan trọng sau: cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol (LDL-c), HDL-cholesterol (HDL-c) và triglyceride.

Cholesterol và triglyceride được mang đi trong máu nhờ kết hợp với một chất có tên là lipoprotein là HDL và LDL. Cholesterol kết hợp với LDL (được ký hiệu là LDL-c) là dạng cholesterol khi dư thừa sẽ gây hại cho cơ thể. Chúng vận chuyển cholesterol vào trong máu, lắng đọng vào thành mạch máu và là yếu tố chủ chốt hình thành mảng xơ vữa động mạch. Cholesterol kết hợp với HDL (được ký hiệu là HDL-c) là một dạng cholesterol có lợi cho cơ thể. HDL-c chống lại quá trình xơ mỡ động mạch bằng cách mang cholesterol dư thừa ứ đọng từ trong thành mạch máu trở về gan.

Trong bốn chỉ số trên có đến ba chỉ số nếu dư thừa sẽ gây hại là cholesterol toàn phần, LDL – cholesterol và triglyceride, chỉ có một chỉ số tốt cho cơ thể là HDL – cholesterol. Như vậy, cần xét nghiệm đầy đủ các chỉ số trên mới đưa ra kết quả kiểm tra mỡ máu chính xác.

Biên tập bởi Cholestin