Ở nước ta có rất nhiều cây thuốc nam có tác dụng chữa bệnh rất tốt phân bố rộng khắp cả nước. Trong số đó, có nhiều cây thuốc đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh hiệu quả trong việc điều trị cholesterol cao trong máu, hạ huyết áp. Dân gian cũng có rất nhiều bài thuốc, vị thuốc đơn giản, dễ sử dụng nhưng có hiệu quả điều trị tốt trong cách trường hợp mỡ máu cao.

inokoz10

Hình ảnh cây ngưu tất

Cây ngưu tất vốn là một cây thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc, đã sớm được di thực và được trồng, phát triển tốt ở Việt Nam. Vào những năm 80 của thế kỷ trước, GS Đoàn Thị Nhu đã chủ trì nghiên cứu tác dụng của cao chiết từ rễ ngưu tất và đã chứng minh được cao ngưu tất có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và làm hạ huyết áp. Sau kết quả ở phòng thí nghiệm, các tác giả đã bào chế cao toàn phần của ngưu tất thành thuốc viên. Các viên chứa cao toàn phần của ngưu tất được khảo sát tác dụng trên người tại Viện Bảo vệ sức khỏe người có tuổi. Khảo sát này do GS Phạm Khuê chủ trì. Khảo sát đã đưa ra kết luận ngưu tất có tác dụng làm giảm cholesterol trên 65% số bệnh nhân có cholesterol trong máu cao, đang được điều trị tại Viện.

1

Hình ảnh nụ hoa hòe

Nụ hoa hòe là nguồn chứa chất Rutin vào loại tốt nhất, với tỷ lệ từ 25-30%. Rutin có tác dụng của Vitamin P, làm giảm tính thấm của mao mcạch. Rutin có tác dụng làm cho thành mạch mềm mại hơn, do đó làm giảm huyết áp. Với tác dụng của Rutin, hoa Hòe thường được sử dụng trong các trường hợp cao huyết áp, đề phòng xơ vữa động mạch.

nghệ vang

Nghệ vàng là một cây được trồng phổ biến ở nước ta, chủ yếu để làm gia vị. Curcumin là chất được xác định tạo nên hoạt tính của nghệ. Người ta đã chứng minh được tác dụng của nghệ đối với bệnh tim mạch: Curcumin trong nghệ tham gia vào chức năng chuyển hóa và phân hủy lượng mỡ dư thừa. Có tác giả đã chứng minh rằng Curcumin có tác dụng làm tăng HDL-c (High Density Lipoprotein Cholesterol), là một loại Lipoprotein có lợi, có chức năng vận chuyển cholesterol thừa ở thành mạch máu trở về gan. Nhờ có cơ chế này mà Curcumin được cho là có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol trong máu, làm giảm huyết áp, góp phần ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Các loại dược liệu có tác dụng hạ cholesterol

Các vị thuốc này có tác dụng giảm mỡ máu lại rất dễ kiếm ở Việt Nam nên rất thuận lợi cho người bệnh trong quá trình điều trị. Nếu kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và luyện tập thể dục dục thể thao mỗi ngày sẽ giúp điều chỉnh lượng mỡ máu về mức ổn định, tránh những biến chứng nghiêm trọng do mỡ máu cao gây ra như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, …

Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả điều trị của các vị thuốc ban trên thì vừa phải nắm vững nguyên tắc vừa phải vận dung linh hoạt cụ thể vào từng trường hợp. Người bệnh cũng phải biết sắc thuốc và uống thuốc giảm mỡ máu đúng cách mới phát huy hết công hiệu của thuốc. Vì vậy, cần chọn mua các vị thuốc từ những nguồn uy tín và nghiên cứu kỹ cách sắc thuốc, uống thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc Đông Dược được bào chế từ các loại thảo dược trên

Ds. Đống Việt Thắng – Công ty CP Dược phẩm Danapha