Trong kinh nghiệm chữa trị của dân gian, món ăn hằng ngày cũng được xem là bài thuốc giúp phòng ngừa hay hỗ trợ điều trị một số bệnh nhất định. Đặc biệt đối với bệnh máu nhiễm mỡ, chế độ ăn uống hằng ngày lại càng đặc biệt quan trọng. Dưới đây là các món ăn, thức uống có hiệu quả phòng ngừa và hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ mà Danapha đã tổng hợp:

Trà Hoa cúc, Ngân hoa, Sơn tra

son-tra

Sơn tra được dùng nhiều trong các loại thức uống tốt cho người bệnh máu nhiễm mỡ

Chuẩn bị hoa cúc, ngân hoa, sơn tra, mỗi thứ 25g, đem nấu nước uống, có thể uống thay nước trà hay nước uống hằng ngày. Loại trà này giúp thông kinh mạch và giảm mỡ máu.

Nước Sơn tra

Chuẩn bị 15-20g Sơn tra phơi khô, nấu kỹ với nước, bỏ phần bã và lấy phần nước pha thêm với đường để uống. Nước Sơn tra có thể dùng để uống thay nước trà hằng ngày.

Nước râu bắp

raungo221009jpg

Nước râu bắp là vị thuốc rẻ tiền nhưng điều trị máu nhiễm mỡ hiệu quả

Dùng 100g râu bắp, đem đun với nước để lấy được 3 chén, uống 3 lần trong này. Uống liên tục như vậy trong khoảng 5 ngày sẽ có tác dụng an thần, giảm đau, tốt cho người huyết áp cao.

Hà thủ ô, thảo quyết minh

Hãm trong nước sôi các loại thảo dược sau: hà thủ ô, thảo quyết minh, linh chi, hổ trượng, lá sen, sơn tra, chè tươi (mỗi thứ khoảng 15-30g). Có thể uống thay nước trà hằng ngày.

Lá cát cánh

cay-cat-canh

Lá cát cánh có tác dụng giảm mỡ máu

Lấy lá cát cách tươi, luộc trong 30 phút sau đó vớt ra, phơi khô để dùng dần. Mỗi lần dùng, lấy 10g lá cát cách đã phơi khô hãm với nước sôi uống thay nước trà. Nước lá cát cách giúp giảm mỡ máu, mềm mạch máu, phòng ngừa xơ vữa động mạch, điều trị huyết áp cao và ngoài ra còn giúp ngủ ngon.

Cháo cà rốt, gạo tẻ

Nấu cháo gạo tẻ (loại gạo tẻ ngon) cùng với cà rốt tươi (rửa sạch, cắt nhỏ hạt lựu) và ăn 2 buổi/ngày. Chào cà rốt, gạo tẻ rất tốt tỏng việc phòng ngừa huyết áp cao, giảm mỡ máu đồng thời tăng cường thể lực cho người cao tuổi.

Cháo gạo tẻ, lá sen

Lấy 1 lá sen tươi lớn, rửa sạch và đem nấu kỹ, lọc lấy nước dùng. Nấu gạo tẻ bằng nước lá sen, thêm vào một ít đường phèn và nấu thành cháo. Món cháo gạo tẻ, lá sen giúp thanh nhiệt, giảm mỡ máu, tốt cho người huyết áp cao, hỗ trợ điều trị béo phì. Ngoài ra, món cháo này còn có tác dụng đối với người bệnh cảm nóng, chóng mặt, tiểu ít và tiểu nước đỏ.

Cháo gạo tẻ, bột bắp

Đánh tan bột bắp trong nước lạnh. Nấu gạo tẻ thành cháo rồi cho nước bột bắp vào quấy đều, đun tiếp cho đến khi sôi. Cháo này rất tốt cho người bệnh máu nhiễm mỡ, người bệnh xơ vữa động mạch.

Canh hạ khô thảo nấu với thịt nạc

Lấy 20g hạ khô thảo, 50g thịt nạc (thịt thái lát mỏng), nấu với lửa nhỏ đến chín. Dùng 2 lần trong ngày sẽ thấy hiệu quả giảm mỡ máu và hạ huyết áp.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn