Những tác dụng phụ của thuốc giảm mỡ máu cần phải được đặc biệt lưu ý khi muốn sử dụng thuốc với mục đích điều chỉnh các chỉ số máu trở lại bình thường.

Thuốc giảm mỡ máu nhóm statin

tác dụng phụ của thuốc giảm mỡ máu

Có nhiều nhóm thuốc giảm mỡ máu như statin, fibrat, resin, niacin,ezetimib

Thuốc giảm mỡ máu là thuốc có tác dụng điều chỉnh các chỉ số cholesterol như cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol, triglycerid trở lại bình thường.

Hiện nay, có nhiều nhóm thuốc giảm mỡ máu như nhóm statin, nhóm fibrat, nhóm resin gắn axit mật, nhóm niacin và thuốc mới ezetimib. Mỗi nhóm có một cơ chế hoạt động khác nhau, tác động đến các chỉ số khác nhau. Trong số đó, nhóm statin là nhóm thuốc phổ biến nhất hiện nay.  

Nhóm thuốc statin là nhóm thuốc ức chế men HMG-CoA reducatse. Các thuốc giảm cholesterol trong máu này thuộc nhóm này ức chế hoạt hóa men HMG-CoA reductase làm giảm hoạt động tổng hợp cholesterol ở gan và tăng hoạt hóa tụ thể LDL, do đó làm giảm LDL – cholesterol trong máu.

Những tác dụng phụ của thuốc giảm mỡ máu

những tác dụng phụ của thuốc giảm mỡ máu

Statin là nhóm thuốc giảm mỡ máu phổ biến nhưng lại có nhiều tác dụng phụ

Statin là nhóm được dùng phổ biến hiện nay nhưng có nhiều tác dụng phụ của thuốc giảm mỡ máu statin khá nguy hiểm :

  • Gây tiêu cơ vân: nhóm thuốc statin gây tổn thương và tiêu cơ vân, làm nghẽn thận dẫn đến suy thận. Nếu người bệnh vốn bị viêm cơ lan tỏa, bị nhiễm khuẩn, huyết áp thấp, bất thường về chuyển hóa hay dùng thuốc phối hợp với các thuốc khác thì các tác dụng phụ này càng nghiêm trọng hơn. Trên thực tế, một vài thuốc giảm mỡ máu nhóm statin đã phải rút khỏi thị trường do tác dụng phụ nguy hiểm gây tiêu cơ vân khi dùng cùng với các thuốc nhóm fibrat.
  • Tác dụng phụ của thuốc giảm mỡ máu gây ảnh hưởng đến chức năng gan: statin không gây độc cho gan do thuốc không tích lũy ở gan nhưng statin lại làm tăng men gan. Do đó, trước khi uống thuốc, cần kiểm tra men gan sau đó tiếp tục kiểm tra định kỳ 1 tháng/lần trong thời gian uống thuốc, nếu thấy men gan tăng gấp 3 lần so với bình thường thì nên ngừng uống thuốc. Ngoài ra, những người nghiện rượu, chức năng gan suy giảm càng phải thận trọng hơn khi uống thuốc statin.
  • Ngoài các tác dụng phụ của thuốc giảm mỡ máu kể trên, thuốc giảm mỡ máu nhóm statin còn có nguy cơ gây mất trí nhớ, lú lẫn, tăng đường huyết và bệnh tiểu đường type 2. Đây là một kết luận mới của FDA tuyên bố năm 2012.
  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không được dùng thuốc statin bởi vì statin gây ức chế tổng hợp cholesterol ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của thai nhi, đồng thời statin còn tiết vào sữa của người mẹ đang cho con bú.

Người bệnh cần lưu ý đến những tác dụng phụ của thuốc giảm mỡ máu nếu muốn sử dụng thuốc với hiệu quả cao và tránh được những hiểm họa đến sức khỏe.

Theo Kienthuc.net.vn

Biên tập bởi Cholestin