Huyết áp cao hơn mức bình thường (huyết áp trong khoảng 80 – 130) được xem là huyết áp cao và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Người bệnh huyết áp cao phải thường xuyên dùng thuốc hạ huyết áp và có khi phải dùng cả đời. Bên cạnh đó, người bệnh thường kết hợp uống các loại sâm để bồi bổ sức khỏe nhưng không phải loại sâm nào cũng tốt cho người bệnh huyết áp cao. Vậy tác dụng của hồng sâm với người bệnh huyết áp như thế nào? mời bạn cùng theo dõi như sau.

Tác dụng của nhân sâm với người bệnh cao huyết áp

Bệnh nhân cao huyết áp không nên dùng nhân sâm bởi dùng lượng nhỏ thì không có tác dụng hạ huyết áp dùng liều lượng lớn thường giang thấp huyết áp. Do đó, bệnh nhân cao huyết áp phải được thầy thuốc trực tiếp khám mới có thể chỉ định điều trị và khuyên có nên dùng nhân sâm hay không.

Bên cạnh đó, người bệnh đang điều trị bằng thuốc hạ huyết áp nếu dùng kết hợp với nhân sâm sẽ làm giảm tác dụng hoặc thậm chí vô hiệu hóa tác dụng của thuốc hạ huyết áp. Đồng thời, dùng nhiều nhân sâm còn làm tim đập nhanh và huyết áp tăng.

Tác dụng của hồng sâm với người bệnh cao huyết áp

hong-sam

Ngược lại với nhân sâm, hồng sâm lại có tác dụng hạ đường huyết và giảm cholesterol, phân giải mỡ, lưu thông khí huyết, tăng cường lưu thông máu huyết giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ, tai biến.

Nhiều thí nghiệm đã được tiến hành để kiểm chứng tác dụng của hồng sâm đối với tác dụng hạ huyết áp. Bệnh viện Nissei tại Nhật đã cho thí nghiệm sử dụng 3-6gr hồng sâm trong mỗi bữa ăn hàng ngày, liên tục trong 1-2 tháng. Kết quả cho thấy giúp ổn định huyết áp cao hay huyết áp thấp về mức bình thường nhưng không làm thay đổi mức huyết áp của những người bình thường.

Những lưu ý khi dùng sâm cho người bệnh huyết áp cao

Ở Việt Nam, việc người bệnh huyết áp cao có nên sử dụng nhân sâm hay không vẫn chưa được thống nhất, có bác sĩ khuyên dùng, có bác sĩ không khuyến khích. Do đó, vấn đề ở đây là cách sử dụng đúng để có hiệu quả:

  • Thời gian uống thuốc hạ huyết áp nên cách xa thời gian uống sâm
  • Nên tập thể dục trong khoảng vài tuần để tăng cường sức khỏe trước khi dùng hồng sâm
  • Chỉ nên sử dụng 3-6gr hồng sâm khô vào bữa ăn hàng ngày hoặc sau khi ăn xong. Và chỉ nên sử dụng hồn sâm linh chi thảo dược (uống nửa liều, thường là nửa gói).
  • Trong quá trình sử dụng hồng sâm phải thường xuyên theo dõi huyết áp để điều chỉnh liều lượng sử dụng
  • Trong quá trình sử dụng hồng sâm, không nên ăn mặn và nên uống thêm sữa đậu nành.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin