Suy nghĩ lạc quan có thể giúp làm tăng lượng “cholesterol tốt” cũng như giúp trái tim khỏe mạnh hơn. Đây là nội dung của một nghiên cứu đăng trên tạp chí Tim mạch của Mỹ số ra ngày 6/3. Một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Harvard về sức khỏe cộng đồng đã tiến hành kiểm tra sức khỏe đối với 990 người trung niên từ 40-70 tuổi.

Screenshot_2

Các nhà khoa học cũng đánh giá mức độ lạc quan của nhóm người này theo thang điểm từ 6 đến 30 dựa vào ý kiến tán đồng của họ đối với nhận định “Vào những thời điểm đáng lo lắng, tôi vẫn luôn tin tưởng vào kết quả tốt đẹp nhất”.
Kết quả thí nghiệm cho thấy những người lạc quan có lượng lipoprotein tỉ trọng cao (HDL) – một dạng cholesterol có tác dụng chống lại bệnh tim cao hơn, bên cạnh đó, lượng triglyceride – phân tử chất béo có liên quan đến chứng xơ cứng mạch máu trong cơ thể những người này cũng thấp hơn.

Cụ thể, mỗi 5 điểm tăng trên thang lạc quan, hàm lượng HDL trong máu tăng một lượng 1mg/dL, tương đương với việc giảm 3% nguy cơ về bệnh tim mạch, bằng một nửa so với con số 6% thông qua tập luyện thể dục thể thao.
Song thí nghiệm này lại cho thấy không có mối liên hệ nào giữa thái độ sống tích cực với tổng lượng cholesterol , hay lượng lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) – còn gọi là cholesterol xấu – trong cơ thể con người.
Tuy nhiên, chuyên gia tim mạch Franz Messerli của bệnh viện St. Luke’s-Roosevelt, Mỹ nhận định thí nghiệm này chưa đủ để đưa ra kết luận cụ thể rằng suy nghĩ lạc quan ảnh hưởng đến lượng cholesterol hay ngược lại, hay cả hai yếu tố này đều chịu tác động từ một nhân tố thứ ba.

Trước đó, chính nhóm học giả này cũng từng công bố một nghiên cứu khác về lối sống tích cực giúp giảm nguy cơ về bệnh tim mạch.
Kết quả này đã thúc đẩy nhóm tiếp tục tìm hiểu về mối quan hệ giữa việc sống lạc quan và hàm lượng cholesterol, “thủ phạm” hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch.

Theo vietnamplus.vn

Biên tập bởi Cholestin