Mỡ máu cao là bệnh thường gặp ở người cao tuổi và đang có xu hướng trẻ hóa. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mỡ máu cao là chế độ ăn uống. Do đó, cần tuần thủ quy tắc hai giảm ba tăng dưới đây để phòng ngừa mỡ máu cao và các bệnh liên quan như tim mạch, cao huyết áp.

mo-mau-cao-quy-tac-hai-giam-ba-tang
Quy tắc hai giảm ba tăng dành cho người bệnh mỡ máu cao

Giảm tổng năng lượng nạp vào mỗi ngày
Mỗi người với thể trạng khác nhau, hoạt động thể chất và trí óc khác nhau sẽ cần lượng năng lượng khác nhau. Tuy vậy, có thể dựa vào chỉ số BMI của cơ thể để xác định khẩu năng lượng cần thiết mỗi ngày.
– Nếu BMI từ 25 – 29,9: năng lượng đưa vào là 1.500kcal/ngày.
– Nếu BMI từ 30 – 34,9: năng lượng đưa vào là 1.200kcal/ngày.
– Nếu BMI từ 35 – 39,9: năng lượng đưa vào là 1.000kcal/ngày.
– Nếu BMI lớn hơn hoặc bằng 40 thì năng lượng đưa vào là 800kcal/ngày.
Đối với những người mỡ máu cao do thừa cân, béo phì, giảm tổng năng lượng trong ngày để giảm cân là cách thích hợp để điều chỉnh lượng mỡ trong máu. Nên giảm năng lượng trong khẩu phần ăn từng bước một, mỗi tuần giảm khoảng 30kcal cho đến khi đạt năng lượng tương ứng với chỉ số BMI của cơ thể.

Giảm lượng chất béo
Lượng chất béo chỉ nên chiếm 15 – 20% tổng năng lượng mỗi ngày, trong đó: 1/3 là chất béo no, 1/3 là axit béo chưa no nhiều nối đôi và 1/3 axit béo chưa no một nối đôi. Có thể điều chỉnh lượng chất béo bằng những cách sau: dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật; ăn nhiều loại hạt có dầu như mè, đậu phụng, hạt dẻ để bổ sung axit béo không no nhiều nối đôi; bổ sung dầu cá thiên nhiên; …

Tăng lượng đạm
Người bệnh mỡ máu cao nên tăng cường bổ sung đạm bằng các loại thịt ít béo như thịt bò nạc, gà nạc, thịt thăn heo, cá và các loại đậu. Tuy nhiên, cần lưu ý, lượng đạm chỉ nên tăng khoảng 15% so với khẩu phần bình thường để tránh gây ra các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.

Tăng các axit béo chưa no nhiều nối đôi
Axit béo chưa no nhiều nối đôi có hiệu quả làm giảm cholesterol máu – điều này đã được đánh giá qua nhiều thí nghiệm lâm sàng. Ngoài ra, còn có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng của các loại axit béo Omega-3 và Omega-6 trong việc giảm cholesterol máu, điều chỉnh huyết áp và phòng chống các bệnh tim mạch. Do vậy, để giảm cholesterol máu, nên ăn cá 2 – 3 lần/tuần, sử dụng dầu thực vật dưới dạng trộn xà lách hay xào thức ăn.

Tăng chất xơ
Chất xơ có tác dụng loại bỏ cholesterol và các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Do đó, bữa ăn hàng ngày bắt buộc phải có rau quả. Đặc biệt, người bệnh mỡ máu cao hay tăng huyết áp cần phải ăn nhiều rau củ quả để bổ sung chất xơ đồng thời tăng cường vitamin và chất khoáng giúp làm giảm huyết áp. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn