Cách chẩn đoán bệnh béo phì được dựa trên chỉ số khối cơ thể BMI. Tuy nhiên, chỉ số này còn nhiều vấn đề gây tranh cãi và chưa thật phù hợp với người châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Chẩn đoán bệnh béo phì

Chẩn đoán béo phì dựa trên chỉ số khối cơ thể BMI

Vấn đề của chỉ số khối cơ thể (BMI) khi chẩn đoán bệnh béo phì

cách chẩn đoán bệnh béo phì

Hạn chế của chỉ số BMI là không phân biệt được lượng mỡ và lượng cơ

Béo phì là một vấn đề y tế lớn ở Việt Nam nhưng trước nay chưa thể xác định được đúng quy mô của bệnh trong cộng đồng. Một trong những nguyên nhân là do chưa có tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh béo phì dành riêng cho người Việt Nam.

Hiện nay, trên thế giới vẫn dùng chỉ số BMI để chẩn đoán béo phì, bằng cách lấy trọng lượng cơ thể chia cho chiều cao bình phương. Nếu tính toán dựa theo chỉ số này thì ở TP Hồ Chí Minh có khoảng 01% người trưởng thành bị béo phì.

Tuy nhiên, chỉ số này có hạn chế ở điểm không phân biệt được lượng cơ và lượng mỡ trong cơ thể, dẫn đến những chẩn đoán sai lệch so với thực tế. Để chẩn đoán béo phì chính xác cần phân biệt được lượng mỡ và lượng cơ. Để phân xác định lượng mỡ trong cơ thể cần đến công nghệ DXA.

Tỉ trọng mỡ toàn thân trong chẩn đoán béo phì

cách chẩn đoán bệnh béo phì

Theo tiêu chuẩn mới, có 15% người trưởng thành ở TP HCM bị béo phì

Nhận thấy những hạn chế của chỉ số BMI, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã tìm ra một ngưỡng tỉ trọng mỡ toàn thân để chẩn đoán béo phì.

Một nghiên cứu quy mô về chẩn đoán bệnh béo phì đã được thực hiện trên 1.200 người được chọn ngẫu nhiên ở TP. HCM. Các nhà khoa học dùng công nghệ DXA để đo lượng mỡ và tính toán tỉ trọng mỡ của mỗi cá nhân, kết quả cho thấy: tỉ trọng mỡ ở nam giới tính trung bình là 25% và nữ giới là 35%. Hay nói cách khác, mỗi phụ nữ VN mang trong người khoảng 18 kg mỡ, và nam là 15 kg.

Qua phân tích mối tương quan giữa tỉ trọng mỡ và BMI, các nhà khoa học xác định rằng tỉ trọng mỡ trên 30% ở nam giới, và trên 40% ở nữ giới, nên được chẩn đoán là béo phì. Đây là một chuẩn hoàn toàn mới và có cơ sở khoa học. Trước đây chưa có ai đề nghị một chuẩn nào hợp lí. Các nhà nghiên cứu hi vọng các nhóm nghiên cứu khác trên thế giới sẽ kiểm tra tính hợp lí của chuẩn mới này.

Theo tiêu chuẩn này thì có đến 15% người trưởng thành ở TP HCM bị béo phì so với con số 1% khi tính toán theo chỉ số BMI. Sự khác biệt này cho thấy chẩn đoán béo phì dựa vào tiêu chuẩn BMI của Tổ chức Y tế Thế giới có thể không chính xác cho người Việt.

Cảnh báo nguy cơ béo phì

Cũng dựa vào tiêu chuẩn mới này, các nhà khoa học nhận định quy mô béo phì ở Việt Nam rất đáng báo động. Hiện nay có khoảng 8 triệu người Việt trên 16 tuổi bị bệnh béo phì. Đây là con số khá lớn và chắc chắn sẽ còn tiếp tục tăng trong lương lai.

Các nhà khoa học hy vọng rằng công trình ứng dụng công nghệ DXA để nghiên cứu bệnh béo phì này sẽ mở ra một hướng đi mới cho hoạt động nghiên cứu và cách chẩn đoán bệnh béo phì tại Việt Nam trong tương lai.

Biên tập bởi Cholestin