Một chất ức chế có tên PCSK9 đã được chứng minh có khả năng làm giảm mỡ máu. FDA cũng đã cấp phép cho hai loại thuốc giảm mỡ máu đầu tiên từ chất này, đó là alirocumab (Praluent) và evolocumab (Repatha).

thuốc giảm mỡ máu PCSK9

Các nhà nghiên cứu đã cho ra đời loại thuốc giảm mỡ máu mới PCSK9

Thuốc giảm mỡ máu PCSK9 tỏ ra hiệu quả đặc biệt đối với những người có tiền sử gia đình bị mỡ máu cao và những người không thể đạt được hiệu quả điều trị với statin.

Hai chuyên gia nghiên cứu về PCSK9 đã có những trả lời chi tiết về loại thuốc giảm mỡ máu này

Thuốc giảm mỡ máu PCSK9 khác statins như thế nào?

Statin hoạt động theo cơ chế làm giảm sự sản xuất cholesterol trong gan còn PCSK9 lại hoạt động theo cơ chế tách cholesterol ra khỏi máu một cách hiệu quả.

Thuốc giảm mỡ máu mới này phù hợp với đối tượng nào?

thuoc giam mo mau PCSK9

PCSK9 có thể là phương án điều trị thay thế statin

Hơn 20% người bệnh mỡ máu cao ngưng dùng thuốc statin bởi các tác dụng phụ như tiêu cơ vân, giảm trí nhớ, các triệu chứng gần như cảm cúm và những thay đổi trong chức năng gan. Đối với những người bệnh này, PCSK9 là một phương án điều trị thay thế đầy tiềm năng.

Ngoài ra, một vài người bệnh mỡ máu cao do di truyền cũng không thể giảm mỡ máu nếu chỉ dùng thuốc statin. Những đối tượng này cũng có thể dùng PCSK9.

Với loại thuốc giảm mỡ máu mới này, người bệnh có thể giảm mỡ máu xuống mức bình thường. PCSK9 có thể giảm cholesterol toàn phần, đặc biệt là cholesterol xấu xuống khoảng 50%.

Dùng PCSK9 như thế nào?

thuốc giảm mỡ máu PCSK9

PCSK9 là dạng thuốc tiêm dưới da

Statin là thuốc giảm mỡ máu ở dạng viên còn PCSK9 thì ở dạng tiêm dưới da. May mắn là người bệnh chỉ phải tiêm khoảng 2 – 4 tuần/lần. Đối với những người thường xuyên quên uống thuốc thì đây quả thật là một ưu điểm đáng ghi nhận.

Thuốc giảm mỡ máu PCSK9 có tác dụng phụ không?

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 6000 bệnh nhân và không có trường hợp tác dụng phụ đáng kể nào được ghi nhận. Tuy nhiên vẫn có một vài tác dụng phụ nhẹ xuất hiện trong khi thử nghiệm lâm sàng như nhắc đầu, đau chân tay hay sự nhầm lẫn. Ngoài ra, còn có một số nguy cơ phản ứng với việc tiêm dưới da như mẫn đỏ, sưng hoặc nhiễm trùng nhẹ.

PCSK9 có thật sự điều trị mỡ máu cao

PCSK9 là một thành tựu mới trong lĩnh vực tim mạch nhưng chắc chắn là nó sẽ có những hiệu quả nhất định cho người bệnh và phần nào thay đổi cách điều trị mỡ máu cao.

Statin sẽ vẫn là sự lựa chọn đầu tiên khi điều trị mỡ máu cao nhưng PCSK9 sẽ là lựa chọn đối với những bệnh nhân không đạt được hiệu quả điều trị cao với statin.

Có khả năng thuốc giảm mỡ máu PCSK9 khiến cholesterol giảm xuống mức quá thấp hay không?

Đây quả thật là câu hỏi khiến các nhà nghiên cứu phải ngần ngại. Các nhà nghiên cứu cho biết họ chưa gặp phải trường hợp này bao giờ nhưng PCSK9 là thuốc giảm cholesterol trong máu khá mạnh, do đó vẫn có khả năng cholesterol đưa về mức quá thấp. Điều này là vấn đề đáng lo ngại bởi vì cholesterol cần thiết trong quá trình hoạt động của cơ thể: là hợp chất được sử dụng trong quá trình tạo ra vỏ tế bào, giúp cơ thể sử dụng vitamin D và một số hormones một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa về tác dụng của thuốc giảm mỡ máu PCSK9 mới có thể kết luận được.

Biên tập bởi Cholestin