Đột quỵ là bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện và xử trí sớm có thể làm tổn thương não vĩnh viễn. Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy cuộc sống sau đột quỵ của phụ nữ tồi tệ hơn so với nam giới. Do đó, cần nắm rõ những nguyên nhân gây đột quỵ thường gặp ở phụ nữ như sau.

Bệnh cao huyết áp

14

Huyết áp cao và đột quỵ có mối liên quan trực tiếp với nhau

Huyết áp caođột quỵ có mối liên quan trực tiếp và sâu sắc với nhau. Huyết áp cao dẫn đến xơ vữa động mạch, tăng áp lực máu dẫn đến nguy cơ tắc nghẽn các mạch máu nhỏ trong não. Ngoài ra, huyết áp cao cũng có thể gây vỡ mạch máu do sự suy yếu các mạch máu trong não. Chính vì vậy, cần phải xây dựng lối sống lành mạnh bao gồm tập thể dục và bổ sung dinh dưỡng để duy trì huyết áp ổn định, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ.

Nguy cơ tiền sản giật 

23

Tiền sản giật là yếu tố nguy cơ gây đột quỵ trong thời kỳ mang thai

Tiền sản giật là yếu tố nguy cơ gây đột quỵ thường xuất hiện trong thời kỳ mang thai, vì vậy phải chú ý phòng ngừa. Đặc biệt, phụ nữ bị tăng huyết áp mạn tính hoặc tăng huyết áp khi mang thai có liên quan trực tiếp đến nguy cơ đột quỵ. Do đó, nếu bị cao huyết áp trong thai kỳ, cần phải theo dõi liên tục để kiểm soát bệnh và giảm nguy cơ phát triển bệnh. Nếu phụ nữ mang thai có nguy cơ tiền sản giật thì cũng sẽ có nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ. Chính vì vậy, cần thăm khám thường xuyên trong thời kỳ mang thai để biết cách phòng bệnh hiệu quả.

Thuốc tránh thai

24

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nguy cơ đột quỵ cao

Các bác sĩ cho biết phụ nữ dùng thuốc tránh thai và hút thuốc lá thường có nguy cơ đau tim hay đột quỵ. Do đó, thông thường phải theo dõi huyết áp trước khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai và nếu đang hút thuốc thì càng không nên áp dụng biện pháp tránh thai này.

Bệnh đau nửa đầu

25

Người bị đau nửa đầu có nguy cơ đột quỵ cao

Nghiên cứu tại trường đại học Washington cho thấy những người bị chứng đau nửa đầu có nguy cơ đột quỵ cao gấp 2,16 lần so với những người không bị. Như vậy, rõ ràng có mối liên quan trực tiếp giữa chứng đau nửa đầu và đột quỵ.

Ngoài lưu ý những yếu tố nguy cơ trên, cần phải quan tâm thêm đến chế độ ăn uống cũng như luyện tập. Một bài báo gần đây trên Tạp chí Y học Thế giới phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống thực phẩm an toàn làm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch nhiều hơn so với chế độ ăn kiêng ít chất béo. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy tập thể dục với cường độ vừa phải, như đi bộ nhanh, có thể giảm 20% nguy cơ đột quỵ giảm so với việc không hoạt động hàng ngày.

Theo Afamily.vn

Biên tập bởi Cholestin