Khi mắc bệnh cao huyết áp ngoài thuốc ra, việc lựa chọn và duy trì một chế độ ăn thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc điều trị và kiểm soát tình trạng phát triển của bệnh.

Bên cạnh vấn đề tuân thủ những nguyên tắc chung như ăn giảm muối, hạn chế mỡ động vật, nội tạng động vật, cắt giảm các chất kích thích… nhiều người bệnh tỏ ra lúng túng khi chọn các đồ ăn thức uống cụ thể trong khẩu phần ăn hằng ngày. Trên cơ sở kết hợp kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu của dinh dưỡng học cổ truyền và hiện đại, bài viết này xin được giới thiệu một số thực phẩm thích hợp và có lợi cho việc phòng chống cao huyết áp để độc giả tham khảo và vận dụng.

Những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh cao huyết áp:

  1.   Cần tây: Các nghiên cứu khoa học cho thấy, nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và giảm huyết áp. Bổ sung vài nhánh cần tây trong thực đơn mỗi ngày cũng có lợi cho việc hạ huyết áp.

bi-quyet-tri-tan-nhang-hieu-qua-voi-can-tay-2

Cần tây có tác dụng hạ huyết áp

  1.   Cải cúc: Có chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giảm huyết áp…
  2.   Rau muống: chứa nhiều canxi và sắt, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là loại rau cực kì phù hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.
  3.   Măng lau: Có công dụng hoạt huyết, thông tràng vị, làm thoải mái lồng ngực và chống phiền khát. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, măng lau có khả năng giảm trừ mệt mỏi, tăng cường thể lực, làm giãn mạch, cường tim, lợi niệu và phòng chống ung thư, là thức ăn rất thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch.
  4.   Cà chua: Là loại quả giàu vitamin C, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

cachua

Cà chua có khả năng phòng chống cao huyết áp rất thấp

  1.   Cà: Đặc biệt cà tím là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.
  2.   Cà rốt: cà rốt giàu kali, có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt và duy trì mức huyết áp bình thường và ổn định bằng cách điều chỉnh chức năng của tim và thận.

carot

Cà rốt giàu kali có tác dụng ổn định huyết áp

Ngoài ra một số thức ăn tốt  cho người cao huyết áp như: nấm hương, nấm rơm, táo, chuối tiêu, hành tây, dưa hấu, dưa chuột, mộc nhĩ, tỏi, các loại hạt nguyên cám, hạt sen, ngó sen,…Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn