Thực phẩm là một trong những nguồn cung cấp cholesterol trong cơ thể. Dưới đây là những loại thực phẩm làm cholesterol tăng mà bạn thường không để ý đến.

thực phẩm khiến cholesterol tăng

Xem thành phần dinh dưỡng của thực phẩm để biết hàm lượng cholesterol

Những thực phẩm có dán nhãn “Low cholesterol”

Đối với những thực phẩm có dán nhãn “Low cholesterol”, bạn thường nghĩ nó an toàn và tự tin sử dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn phải kiểm tra các thành phần dinh dưỡng khác. Nếu có thành phần chất béo bão hòa thì thực phẩm này có nguy cơ dẫn tới tình trạng cholesterol cao do làm tăng LDL (cholesterol xấu).

Cà phê

Một cốc cà phê mỗi buổi sáng có thể ảnh hưởng đến chỉ số cholesterol của bạn tùy thuộc vào việc bạn uống loại cà phê nào. Cà phê Pháp hoặc Thỗ Nhĩ Kỳ thường chứa nhiều cafestol có nguy cơ làm tăng cholesterol xấu LDL. Như vậy, nếu là người nghiện cà phê, bạn nên uống cà phê phin bởi vì các phin lọc sẽ giúp loại bỏ bớt những hóa chất có tính dầu trong cà phê như cafestol – là những chất có thể dẫn đến tình trạng cholesterol cao và cao huyết áp.

Đồ ăn Thái

Đồ ăn Thái rất cay và ngon nhưng nó cũng có thể là 1 loại thực phẩm khiến cholesterol tăng nếu bạn không lựa chọn món ăn phù hợp. Các món ăn Thái hầu hết đều có sữa dừa, loại thực phẩm chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Bởi vậy, hãy lượt qua menu và bỏ qua những thức ăn chiến xào, các món mì và lựa chọn những món hấp hoặc chế biến từ dầu thực vật, chọn món gà thay cho món bò và bổ sung thêm một ít rau quả.

Tôm

các loại đồ ăn làm cholesterol tăng

Các món ăn chế biến từ tôm góp phần làm tăng cholesterol trong máu

Có thể bạn đã từng nghe qua hải sản là lựa chọn tốt khi bạn đang theo dõi tình trạng cholesterol cao trong máu. Điều này đúng nhưng tôm lại là ngoại lệ. Thậm chí khi bạn chế biến tôm theo hình thức không chất béo thì bản thân nó cũng đã chứa cholesterol trong đó rồi.

Nội tạng động vật

Phần lớn các loại nội tạng đều chứa nhiều chất đạm, riêng các loại tim, gan chứa nhiều sắt và vitamin A. Tuy nhiên nhược điểm chủ yếu của các loại phủ tạng là chứa nhiều chất béo; đặc biệt cholesterol rất cao, nhất là trong óc, gan và thận, đây là 1 trong những loại thực phẩm làm tăng cholesterol trong máu.

Thanh năng lượng (Energy bars)

Những người luyện tập thể thao với cường độ cao thượng bổ sung các thanh năng lượng. Tuy nhiên hãy thận trọng xem thành phần dinh dưỡng trên bao bì, nó có thể chứa nhiều chất béo bão hòa với nguy cơ dẫn đến cholesterol cao.   

Bơ sữa trâu

Thức ăn Ấn độ cũng rất tốt nếu bạn loại bỏ bơ sữa trâu. Bơ sữa trâu là loại bơ chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Một thìa bơ sữa trâu chứa 33 mg cholesterol bởi vậy nếu thích đồ ăn Ấn, bạn nên chọn những món ít chứa bơ sữa trâu để giảm tình trạng cholesterol cao.

Thịt vịt

Thịt gà là thức ăn có lượng cholesterol thấp nhưng thịt gà thì ngược lại. Thịt vịt và thịt ngỗng đều là các loại thức ăn làm tăng cholesterol cao hơn thịt gà.

Một số sản phẩm từ sữa

Sữa là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe giúp bổ sung canxi và vitamin D. Tuy nhiên hãy uống các loại sữa không có chất béo hoặc hàm lượng chất béo thấp. Hoặc bạn có thể ăn sữa chua hay kem chưa để giảm lượng chất béo, giảm nguy cơ cholesterol cao.

Theo Vietnamnet.vn 

Biên tập bởi Cholestin