Cholesterol cao là do di truyền, cholesterol cao chỉ xảy ra ở người lớn hoặc người béo phì, … đều là những suy nghĩ sai lầm về cholesterol mà mọi người vẫn lầm tưởng.

Tre-beo-phi-thuong-co-ham-luong-cholesterol-trong-mau-cao

Ngay cả trẻ em cũng có nguy cơ bị cholesterol cao

Bố mẹ bị cholesterol cao thì con chắc chắn bị cholesterol cao

Nhiều người cho rằng nếu bố mẹ có cholesterol cao thì con cái chắc chắn cũng bị mà không thể làm gì để thay đổi. Tuy nhiên, chế độ ăn uống cũng có tác động không nhỏ đến nồng độ này. Nếu bố mẹ bạn bị cholesterol cao thì bạn nên chủ động phòng ngừa trước bằng chế độ ăn uống và luyện tập thể thao, dùng máy đo huyết áp theo dõi tình hình huyết áp và đường máu để duy trì cholesterol ở mức ổn định.

Chỉ có uống thuốc mới giảm được cholesterol cao trong máu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cholesterol cao như chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu vận động thể dục thể thao, thường xuyên căng thẳng lo âu, … Do đó, bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân và khắc phục đúng cách để điều chỉnh cholesterol về mức bình thường trước khi phải uống thuốc.

Cholesterol cao chỉ gặp ở người lớn

Các nghiên cứu gần đây cho thấy gần 30% trẻ em Mỹ ở độ tuổi 9 -11 có mức cholesterol cao, đặc biệt ở trẻ béo phì. Do đó, các xét nghiệm kiểm tra cholesterol cần được thực hiện với những đối tượng trẻ em có nhiều nguy cơ sau: trẻ em có bố mẹ bị cholesterol cao hoặc gia đình có tiền sử bị bệnh tim, trẻ em thừa cân béo phì.

Tất cả cholesterol đều nguy hiểm

Mọi người thường nghĩ rằng cholesterol không tốt cho cơ thể, tuy nhiên không phải hoàn toàn như vậy. Cholesterol cần thiết cho các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, từ cách điện tế bào thần kinh trong não bộ để cung cấp cấu trúc màng tế bào. Chỉ có cholesterol cao quá mức bình thường mới nguy hiểm bởi có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như xơ vữa động mạch, các bệnh về tim mạch, …

Cholesterol thấp là biểu hiện sức khỏe tốt

Cholesterol cao chắc chắn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng cholesterol thấp không phải là dấu hiệu sức khỏe tốt. Những người có lượng cholesterol trong máu thấp cũng dễ bị các bệnh nhiễm trùng khác nhau, bệnh thường kéo dài hơn và có nguy cơ tử vong do nhiễm trùng. Do đó, tốt hơn hết bạn nên duy trì cholesterol khoảng 180mg/dL là lý tưởng.

Cholesterol cao thường không có biểu hiện rõ rệt

Quả thật, cholesterol cao thường không có nhiều dấu hiệu nhận biết. Tuy nhiên, một số người có cholesterol cao thường có khả năng bị bệnh u vàng, đặc biệt ở vùng mí mắt, khớp, tay hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Người gầy không phải lo lắng về cholesterol cao

Chất béo bão hòa là một trong những yếu tốt dẫn đến cholesterol cao. Những người béo phì thường có cholesterol cao do ăn quá nhiều đồ béo nhưng những người gầy cũng có nguy cơ này nếu ăn nhiều chât béo bão hòa. Do đó, dù béo hay gầy thì bạn vẫn nên kiểm tra cholesterol thường xuyên.

Dùng bơ thực vật thay cho bơ động vật có thể giảm cholesterol

Bơ thực vật có thể tốt hơn bơ động vật đối với người cholesterol cao. Tuy nhiên, dù là bơ thực vật thì nó cũng chứa nhiều chất béo, kể cả chất béo bão hòa, do đó bạn cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải hoặc có thể chọn các loại dầu thực vật dạng lỏng không chứa chất béo chuyển hóa để thay thế.

Tất cả các cholesterol đều có nguồn gốc từ thực phẩm

Chế độ ăn uống là một trong những nguồn tạo cholesterol nhưng hầu hết cholesterol đều do cơ thể tự chuyển hóa. Vì vậy mới có trường hợp ăn uống khoa học nhưng vẫn bị mỡ máu cao.

Biên tập bởi Cholestin