Ai cũng biết rằng mỡ máu cao sẽ dẫn đến nguy cơ gây ra các bệnh lý khác như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tim mạch. Tuy nhiên, ngược lại, nếu thiếu mỡ trong máu, cơ thể cũng sẽ gặp phải những vấn đề rất nghiêm trọng bởi nó không thể tái tạo nhu mô tế bào, không thể tổng hợp các kháng thể cũng như sản xuất huyết cầu.

Dưới đây là những nguy cơ có thể gặp phải khi cơ thể thiếu mỡ máu:

Các vấn đề về tim mạch

2

Thiếu mỡ máu ảnh hưởng đến hoạt động tim mạch

Tỉ lệ mỡ máu trong cơ thể có liên quan trực tiếp đến khả năng hoạt động của hệ thống tim mạch. Khi mỡ máu giảm thấp, nhịp tim sẽ chậm hơn dẫn đến chóng mặt, bất tỉnh hay thậm chí tim ngừng đập. Lượng mỡ thấp cũng dẫn đến tình trạng mất cân bằng điện giải, gây ra rối loạn nhịp tim và đột tử.

Rối loạn hormone

22

Thiếu mỡ máu cũng gây rối loạn các hormone trong cơ thể

Mỡ máu có vai trò quan trọng trong việc hình thành các hormone, do đó, thiếu mỡ máu ảnh hưởng lớn đến lượng hormone trong cơ thể.

  • Thiếu mỡ máu dẫn đến thiếu hormone thyroid làm gân cơ mệt mỏi và giảm nhiệt cơ thể khiến cơ thể thường xuyên cảm thấy bị lạnh và cơ thể không đủ năng lượng hoạt động tối ưu.
  • Thiếu mỡ máu cũng làm giảm hormone leptin, đây là loại hormone làm tăng cảm giác đói bụng. Do đó, khi thiếu mỡ máu, chúng ta sẽ thường xuyên cảm thấy đói bụng
  • Thiếu mỡ máu cũng khiến nồng độ testosterone trong cơ thể giảm. Lượng leptin và testosterone thấp dẫn đến suy sinh dục, lượng tinh trùng sản xuất ra cũng giảm đi, ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của nam giới.
  • Lượng mỡ máu thấp cũng khiến nồng độ cortisol tăng lên gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng miễn dịch, cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn và nhiễm bệnh hơn.

Cơ bắp yếu đi

222

Cơ bắp cũng bị ảnh hưởng khi thiếu mỡ máu

Thiếu mỡ máu làm giảm nồng độ testosterone đồng thời giảm lượng dự trữ glycogen và carbonhydrat trong cơ bắp và gan. Điều này làm cơ bắp yếu đi và chậm phục hồi sau luyện tập.

Ảnh hưởng đến hệ xương

Khi mỡ và trọng lượng cơ thể thấp, cơ thể sẽ giảm lượng hấp thụ và tiêu thụ canxi, vitamin D dẫn đến mật độ xương thấp và thậm chí gây loãng xương.

Giảm năng lượng

Khi cơ thể thiếu mỡ, lượng năng lượng dự trữ cũng giảm đi, do đó, cơ thể không thể hoạt động tối ưu được.

Ảnh hưởng đến tâm trạng

Mỡ rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh, thiếu mỡ khiến não thiếu năng lượng dẫn đến tâm trạng thất thường và cũng khiến não mất tập trung và mệt mỏi tinh thần, gây lơ đãng, mất tập trung.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn