Máy đo huyết áp hiện nay là thiết bị không thể thiếu với các bệnh nhân mắc bệnh về huyết áp. Cách sử dụng máy đo huyết áp khá đơn giản, nhưng giúp bạn có thể chủ động theo dõi tình hình sức khỏe cũng như phòng tránh được các tái biến có thể xảy ra.

may do huyet ap

Máy đo huyết áp – Thiết bị không thể thiếu với bệnh nhân cao huyết áp

Máy đo huyết áp có tác dụng và cấu tạo như thế nào?

Máy đo huyết áp là thiết b chuyên s dng đ đo áp lc máu lưu chuyn trong mch. Cu to ca 1 máy đó huyết áp thường là 1 băng qun cao su được thiết kế dng vòng tròn có th bao quanh tay và đặt một đng h thy ngân hoc thiết b tương t. Trong đó băng qun cao su kia có th được bơm căng lên đ hn chế lưu lượng máu ti 1 đim, còn áp kế thy ngân có tác dng đo lường áp lc máu ti đim hn chế lưu lượng máu kia.

cau tao cua may do huyet ap

Cấu tạo của máy đo huyết áp

Cách s dng máy đo huyết áp 

Khi s dng máy đo huyết áp s giúp đưa ra ch s áp lc máu đúng, t đó đưa ra các chun đoán bnh và mc đ điu tr bnh phù hp. Khi đo huyết áp, bn nên tiến hành đo nhiu ln nhng v trí khác nhau, t đó đưa ra so sánh, vic so sánh đó va giúp đưa ra ch s huyết áp cơ th đúng và cũng nhằm phát hin một s bnh lý v mch máu như hp đng mch hoặc teo hp eo đng mch các chi.

Lúc tiến hành sử dụng, bn nên tiến hành nơi yên tĩnh, gi tinh thn trạng thái thoi mái. Tư thế tiến hành đo huyết áp thường là nm hoc ngi sao cho băng qun quanh cánh tay v trí ngang vi tim. Tùy theo kích thước cánh tay mà s dng băng qun sao cho phù hp.

cach dung may do huyet ap

Vị trí sử dụng máy đo huyết áp

Cách chn mua máy đo huyết áp 

Có nhiu dòng máy đo huyết áp khác nhau, nhưng ph biến là dòng máy đo huyết áp s dng áp kế thy ngân và máy đo huyết áp đin t. Hin nay máy s dng áp kế thy ngân đang dn b hn chế s dng bi s nh hưởng ca thy ngân đến môi trường. Hiện tại, các bác sĩ và cơ s ý tế chuyên nghip thường s dng máy dng đng h đin t, đây là dòng máy đo huyết áp được áp dng nhng công ngh hin đi và dễ dàng s dng. Khi chn mua máy đo huyết áp, bn nên chn các dòng sn phm được kim đnh cht lượng bi các t chc uy tín như hip hi cao huyết áp  Anh và hip hi phát trin dng c y tế Hoa Kỳ.

Nguồn: Cholestin.vn