Xơ vữa động mạch hay động mạch vành là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nhiều nghiên cứu và nghiều nhà khoa học đã tìm hiểu nguyên nhân nào dẫn đến xơ vữa động mạch nhưng vẫn chưa có được đáp án thỏa đáng nhất. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát trên các đối tượng xơ vữa động mạch cho thấy chế độ sinh hoạt, ăn uống hằng ngày không hợp lý là yếu tố làm tăng cơ hội phát sinh các vấn đề về tim mạch. Và những đối tượng sau có nguy cơ bị xơ vữa động mạch cao hơn người bình thường.

Người có chế độ ăn uống thừa cholesterol

1

Chế độ ăn uống thừa cholesterol là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch

Chế độ ăn uống không lành mạnh: quá nhiều thực phẩm giàu chất béo và cholesterol, thức ăn nhanh, uống rượu bia thường xuyên sẽ khiến các động mạch bị hẹp dần và xơ vữa. Động mạch bị xơ vữa làm cảm sự lưu thông máu đến tim, tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.

Bệnh nhân huyết áp cao

2

Huyết áp cao làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

Tăng huyết áp khiến thành động mạch chịu áp lực lớn, bị tổn thương và làm vách tim trở nên dày hơn, cứng hơn. Do đó, nếu bị huyết áp cao thì nguy cơ xơ vữa động mạch sẽ tăng cao so với người bình thường.

Bệnh nhân tiểu đường

3

Bệnh nhân tiểu đường có tỉ lệ bệnh động mạch vành cao

Tiểu đường là mức độ đường trong máu cao do cơ thể không có đủ insulin hoặc insulin trong cơ thể không được sử dụng đúng cách. Những bệnh nhân tiểu đường có tỉ lệ bệnh động mạch vành cao hơn các bệnh nhân mắc bệnh khác.

Người béo phì

4

Người béo phì dễ mắc các bệnh tim mạch

Béo phì là bệnh không nguy hiểm nhưng là yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh như huyết áp cao, các bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ và cả xơ vữa động mạch. Nguyên nhân là do lượng mỡ thừa trong cơ thể làm tăng cholesterol xấu, tác động trực tiếp lên động mạch vành và khiến chịu sức ép lớn phải hoạt động gấp nhiều lần.

Người hút thuốc lá

5

Hút thuốc lá tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

Hút thuốc lá hoặc ngửi khói thuốc lá đều có nguy cơ tăng nồng độ cholesterol trong máu, tăng huyết áp và dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong máu nuôi các tế bào. Do đó, người hút thuốc lá hay thường xuyên phải ngửi khói thuốc lá đều có nguy cơ cao bị xơ vữa động mạch.

Người có người thân mắc bệnh tim mạch

Nếu trong gia đình đã có người mắc bệnh tim mạch thì bạn cũng có nguy cơ cao. Các khảo sát cho thấy người có người thân mắc bệnh tim mạch sớm (tức là trước 55 tuổi) thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn những người khác.

Người lười vận động

6

Lười vận động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tập thể dục thường xuyên rất tốt cho tim mạch, giúp cơ tim khỏe mạnh, lưu thông máu khắp cơ thể. Đặc biệt, trong thời kỳ hiện đại với bữa ăn giàu chất dinh dường như hiện nay, lười vận động càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, cao huyết áp, mỡ máu cao và các bệnh về tim mạch.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn